Bé gái 11 tuổi phải cắt buồng trứng vì sự chủ quan của gia đình

Truyền thông Trung Quốc ngày 17/5 đưa tin cho hay, sự việc xảy ra tại tỉnh Cam Túc nước này. Theo đó, bé gái Tiểu Huệ (11 tuổi) đã buộc phải cắt bỏ buồng trứng sau khi liên tục xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội.

Cụ thể, Tiểu Huệ bắt đầu có biểu hiện đau bụng sau một buổi học thể dục tại trường. Do em đang trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nên các thầy cô cho rằng đó chỉ là những cơn đau bụng kinh, không đáng lo ngại. Gia đình cũng không đưa em đi khám mà chỉ mua thuốc giảm đau.

Bé gái 11 tuổi phải cắt buồng trứng vì sự chủ quan của gia đình - Ảnh 1.

 Nhiều bé gái do vừa mới bước vào thời kỳ dậy thì nên các bậc phụ huynh thường cho rằng, các cơn đau bụng của con gái có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa.

Một thời gian sau, những cơn đau bụng của Tiểu Huệ không thuyên giảm mà ngày càng thường xuyên và dữ dội hơn, lúc này gia đình mới tá hỏa đưa em đi bệnh viện.

Sau khi điều trị tại nhiều bệnh viện không hiệu quả, ngày 13/5, gia đình chuyển em vào khoa Ngoại tổng quát Bệnh viên nhi đồng thành phố Tây An. Tại đây, Tiểu Huệ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện buồng trứng bên phải của em có một khối u đường kính hơn 10 mm.

Khối u lớn dẫn đến trọng tâm buồng trứng bị lệch. Khi bệnh nhân chạy nhảy, xoay người hay lăn lộn sẽ khiến buồng trứng và ống dẫn trứng bị xoắn lại, gây ra những cơn đau bụng.

“Buồng trứng bên phải của bệnh nhân bị xoắn đến 720 độ, chuyển màu tím đen và hoại tử hoàn toàn, bắt buộc phải cắt bỏ.

Rất may, bệnh nhân tuổi còn nhỏ, mặc dù bị cắt bỏ một bên buồng trứng, nhưng buồng trứng bên kia vẫn có thể phát dục bình thường, do vậy không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản sau này”, bác sĩ Giả Tân Kiến – Trưởng khoa Ngoại tổng quát cho hay.

Được biết, ca phẫu thuật diễn ra thành công, ngày 16/5, bệnh nhân đã xuất viện trở về nhà.

Trao đổi thêm với PV, bác sĩ Giả nhấn mạnh, bệnh u nang buồng trứng không hiếm gặp ở các bé gái, từng có trường hợp bệnh nhân chưa có kinh nguyệt nhưng khối u buồng trứng đã rất lớn.

Những cơn đau bụng gây ra do u nang buồng trứng khá giống với những cơn đau bụng do viêm dạ dày ruột hay viêm ruột thừa, vì điều này cha mẹ thường chủ quan, lầm tưởng con mình bị đau bụng thông thường mà để lỡ giai đoạn chữa trị bệnh tốt nhất.

Bé gái 11 tuổi phải cắt buồng trứng vì sự chủ quan của gia đình - Ảnh 2.

 Các bậc cha mẹ hãy thận trọng với bất cứ biểu hiện khác lạ nào về sức khỏe của con em mình, tránh để xảy ra chuyện đáng tiếc chỉ vì chủ quan, thiếu hiểu biết. Ảnh minh họa.

Nếu thấy con gái mình thường xuyên đau bụng, đặc biệt lúc trẻ vận động, chạy nhảy, hoặc thấy con xuất hiện những khối phồng ở bụng dưới, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám ngay.

U nang buồng trứng ở trẻ em gái càng được phát hiện sớm, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sẽ càng ít.

Theo Trí Thức Trẻ