Bảy trận động đất trong một ngày, dân Oklahoma hốt hoảng

0
9

Kỹ nghệ khai thác dầu và khí đốt bị cáo buộc có liên quan đến các vụ động đất ở Oklahoma. (Hình: Getty Images)

Ít nhất 7 trận động đất làm rung chuyển vùng Bắc-Trung Bộ tiểu bang Oklahoma hôm Thứ Hai, kể cả một trận được cảm thấy ở nơi cách đó tới 300 miles (khoảng 480 km) ở Iowa.

Các cơn rung chấn khiến dân chúng địa phương lo sợ và cho rằng chính quyền tiểu bang không có nỗ lực ngăn ngừa động đất, từng bị các nhà khoa học cho rằng có liên hệ đến việc khai thác dầu hỏa và khí đốt.

Oklahoma nay là một trong những nơi dễ có động đất nhất trên thế giới, với số vụ động đất ở mức 3.0 Richter tăng vọt từ vài chục vụ trong năm 2012 lên tới hơn 720 vụ chỉ trong năm nay.

Nhiều vụ động đất xảy ra hàng loạt và tập trung vào một số nơi mà nước mặn, một phó sản của việc sản xuất dầu và khí đốt, được bơm sâu xuống lòng đất.

“Ðộng đất chỉ kéo dài mấy giây, nhưng khó mà xác định khi bạn vừa thức dậy,” theo lời cư dân Frankie Robbins, khi nói về trận động đất 4.7 Richter xảy ra trước 4 giờ sáng, cách căn nhà ông ở Medford chừng 16 miles. Thành phố này nằm cách Witchita, tiểu bang Kansas, chừng 80 miles về phía Nam.

Các thanh tra tiểu bang đã tìm cách giảm bớt con số các vụ động đất bằng cách đề nghị với các công ty bơm nước mặn vào lòng đất hãy giảm bớt khối lượng hay ngưng hoàn toàn. Tuy nhiên, đến nay chương trình tự nguyện này của tiểu bang Oklahoma có vẻ không thành công.

Các giới chức thuộc các công ty trong kỹ nghệ dầu và khí đốt nói rằng họ đang hợp tác với chính quyền để tìm giải pháp cho vấn đề động đất mà không gây nguy hại cho kỹ nghệ rất quan trọng đối với nền kinh tế tiểu bang Oklahoma

:NV:

SHARE