Bầu cử tổng thống Mỹ: Tuần lễ tệ hại đối với D. Trump

0
7
Ứng cử viên Donald Trump tại New York ngày 07/06/2016 cùng với vợ (P) và con gái.JOHN MOORE / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Hôm qua 07/06/2016, bà Hillary Clinton đã chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, trong khi đó, ông Donald Trump, chắc chắn sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa, đã phải trải qua một tuần lễ tệ hại.

Thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio từ Louisville cho biết thêm chi tiết :

« Tuần lễ vừa qua của ông Donald Trump thật là tệ hại, có lẽ là tồi tệ nhất kể từ đầu chiến dịch tranh cử đáng ngạc nhiên đã giúp ông loại trừ tất cả các ứng cử viên Cộng Hòa khác.

Việc trường đại học « quá cố » của ông bị mấy chục cựu sinh viên thưa kiện đã chiếm trang nhất các nhật báo. Và các phát biểu mang tính kỳ thị chủng tộc đối với vị thẩm phán phụ trách hồ sơ đã gây sốc cho những người ủng hộ nhiệt thành nhất của đảng bảo thủ Mỹ.

Khoảng hai chục dân biểu, lần lượt từng người một đã tố cáo việc « kỳ thị chủng tộc từ trong gốc rễ » – theo lời chủ tịch Hạ viện. Người con trai của cựu tổng thống Ronald Reagan công khai tuyên bố sẽ không bầu cho ông Trump, cũng như cựu thống đốc California, ông Schwarzenegger. Cuối cùng, thủ lãnh phe đa số Cộng Hòa tại Thượng viện đã trịnh trọng yêu cầu ứng cử viên Trump phải thay đổi giọng điệu.

Có lẽ vì thế mà tối qua ông Donald Trump đã đọc một bài diễn văn với sự hỗ trợ của máy chiếu, để không sơ suất thêm lần nữa. Một bài phát biểu đả kích dữ dội bà Hillary Clinton, từ nay đã chắc chắn trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ ».

SHARE