Bầu cử Tổng thống Mỹ :Diễn biến bất lợi của Donald Trump

0
12

Bà Hillary đang có lợi thế so với ông Trump.     Ảnh tư liệu

Các tuyên bố gây tranh cãi

Phát biểu tại Ohio – một bang lớn và cử tri dễ dao động – bà Clinton khẳng định việc ông Trump thiếu một kế hoạch để khôi phục công ăn việc làm cho ngành chế tạo và một số ngành nghề khác có thể sẽ kéo đất nước trở lại giai đoạn suy thoái. Bà tuyên bố tại Columbus: “Chúng ta không thể để ông ta đưa Mỹ đến bờ vực phá sản, như thể chúng ta là một trong những ván bài thua cuộc của ông ta. Chúng ta không thể để ông ta chơi trò súc sắc đối với tương lai của những đứa trẻ.”

 Bằng việc công kích “đế chế thương mại” của ông Trump, bà Clinton muốn bác bỏ lời thuyết phục của đối thủ rằng ông có thể dùng sự nhạy bén trong kinh doanh của mình để đạt được thành công trong phòng Bầu dục. Bà Clinnton còn tiết lộ rằng ông Trump đã không trả công đúng hạn cho một số công nhân và còn có các Cty chế tạo riêng ở nước ngoài – những hành động mà bà coi là làm tổn hại đến những người lao động Mỹ cần mẫn. Bà nhấn mạnh: “Ông ta còn từng nhiều lần tuyên bố phá sản để không phải trả tiền cho chủ nợ, khiến hàng trăm người lao động bị mất việc làm. Ở Mỹ, chúng ta không ghen tị với những người thành công, nhưng chúng ta nhận thức được rằng họ không nên làm giàu bằng cách hủy hoại ước mơ của những người khác.” Bà Clinton cho rằng, dù đạt được những thành tích lớn trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng “điều đó vẫn cho thấy ông Trump là người rất nguy hiểm”.

Nói về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, bà Clinton cho rằng ông Trump không nên nhúng tay vào vấn đề này, cũng như “nền kinh tế của Mỹ”. Bà khẳng định: “Những ý tưởng của ông Donald Trump về kinh tế và thế giới sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm.”

Đáp trả những lời chỉ trích này, ông Trump cũng lên tiếng cáo buộc bà Clinton đã làm gia tăng thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên tới 40% khi bà đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ, dẫn đến việc hàng triệu người Mỹ mất việc làm. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất rõ ràng đang rất bất lợi đối với ông trùm bất động sản. Hôm 20-6, ông vừa sa thải người quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski nhằm tìm kiếm một lực đẩy mới trong cuộc chiến với bà Clinton, người rõ ràng đang có một chiến dịch vận động chiếm ưu thế hơn ông Trump, xét cả về mặt tài chính và tổ chức. Ngoài ra, ông còn bị ảnh hưởng vì đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi, trong đó có tuyên bố liên quan đến người Hồi giáo sau vụ thảm sát ở Orlando và những lời nói rằng lẽ ra đã có một “cảnh tượng đẹp mắt” nếu có thêm nhiều người ở hộp đêm này được trang bị vũ khí để bắn lại kẻ tấn công. Tỷ lệ ủng hộ ông trong các cuộc thăm dò mới đây đang ngày càng đi xuống và các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang tiếp tục bày tỏ mâu thuẫn xung quanh việc để ông làm người đại diện tranh cử Tổng thống.

Mâu thuẫn mới nhất xảy ra khi có những tiết lộ rằng quỹ đặc biệt dành cho cuộc vận động tranh cử của ông Trump thấp một cách thảm hại so với bà Clinton. Các báo cáo được Ủy ban Bầu cử Liên bang đưa ra hôm 20-6 cho biết ông Trump chỉ có 1,3 triệu USD tiền mặt trong tay, trong khi chiến dịch của bà Clinton tính đến hôm 31-5 có tới 42 triệu USD.

Bào chữa cho tình trạng này, ông Trump đã tuyên bố rằng tự ông có thể tiếp tế cho chiến dịch của mình với các nguồn quỹ “vô hạn.” Ông nói: “Nếu cần, tôi có thể dùng đến kho tiền mặt vô hạn của mình và tôi đã từng làm điều này trong các cuộc bầu cử sơ bộ, tôi đã chi tới hơn 50 triệu USD…” Vị tỷ phú nhấn mạnh rằng chiến dịch vận động của ông đã sẵn sàng bước vào một giai đoạn mới cho cuộc chiến với bà Clinton. Phát biểu với hãng Fox News tối 20-6 khi nói về lý do sa thải ông Lewandowski, ông Trump nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc phải có một loại hình vận động tranh cử khác,” chứ không phải là những chiến dịch nghèo nàn từng giúp ích trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Ngoài ra, ông cũng gạt bỏ những khó khăn trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa khi nói với hãng NBC rằng ông thậm chí không cần sự “chúc phúc” của họ. Ông mạnh miệng tuyên bố: “Tôi sẽ dễ dàng chiến thắng bằng cách khác hơn là theo những phương pháp truyền thống”.

Tuy nhiên, có vẻ như mây đen sắp bao trùm Đại hội đảng Cộng hòa trong tháng tới. Theo tờ “Washington Post,” khoảng 400 trong tổng số 2.472 nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người chính thức bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng, đã bày tỏ sự ủng hộ một động thái ngăn chặn ông Trump trở thành ứng cử viên của đảng này.

Chiêu bài chống khủng bố có thể vô ích 

Ông Trump đã có phát biểu mạnh mẽ về chống chủ nghĩa khủng bố sau vụ tấn công ở Orlando. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không tin bước chuyển này giúp ông tiến vào Nhà Trắng.

Nước Mỹ đã trải qua một trong những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất hôm 12-6 khi một kẻ thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando, bang Florida, làm 49 người chết và 53 người khác bị thương. Đây cũng là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Trump không chần chừ thể hiện quan điểm cứng rắn về chống khủng bố trong lúc người Mỹ đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán để bảo vệ đất nước an toàn. Thế nhưng cùng lúc ông lại kêu gọi chặn đứng dòng người di cư đến từ những nước có liên quan đến khủng bố, một tuyên bố gây tranh cãi ở quốc gia được hình thành bởi người nhập cư.

Hiện trường vụ xả súng ở Orlando.

Vị tỷ phú bất động sản đã tạo ra sự phấn khích đối với những thành viên bình thường của đảng Cộng hòa theo một cách thức mà đảng này chưa từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua; thế nhưng tỷ lệ phản đối ông Trump vẫn ở mức rất cao. Nói cách khác, nhiều người rất ghét kiểu chứng tỏ uy quyền bằng những tuyên bố mạnh miệng và họ cũng “dị ứng” với cách nói năng không hề giống với một vị Tổng thống chút nào. Ông Darrell West, Phó Chủ tịch, GĐ điều hành Viện nghiên cứu Brookings nhận định: “Trong khi nói về khủng bố, ông Trump đã quá sa đà vào việc khơi lại ý tưởng cấm cửa người Hồi giáo. Điều này càng củng cố thêm quan điểm chính trị cực đoan của ông ấy.”

Ông Trump có bài phát biểu chống chủ nghĩa khủng bố chỉ một ngày sau vụ xả súng, cố chứng minh cho nhiều người thấy ở ông hình ảnh một nhà lãnh đạo có năng lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Nhưng chỉ sau vài câu, vị tỷ phú này lại một lần nữa gây tranh cãi khi kêu gọi cấm người nhập cư đến từ những nước có liên quan tới Hồi giáo cực đoan.

Quan điểm này được đám đông những người ủng hộ tán thưởng, thế nhưng những cử tri độc lập ắt hẳn sẽ bỏ ngoài tai chính sách mà nhiều người cho rằng gây bất công đối với những người nhập cư không liên quan gì đến chủ nghĩa khủng bố. Những tuyên bố kiểu như vậy không giúp giảm tỷ lệ phản đối ông Trump hiện ở ngưỡng 70% – mức cao nhất đối với một ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa từ trước đến nay.

Rất nhiều chuyên gia nhận định, cách tiếp cận như của ông Trump sẽ khiến cộng đồng người Hồi giáo ở Mỹ – mà đa phần là người ôn hòa, thành công, không quan tâm sâu đến chính trị – bị cô lập. Nó cũng có thể sẽ nuôi dưỡng thêm sự cảm thông đối với những ý tưởng cực đoan. Giáo sư Julian Zelizer – chuyên gia về lịch sử và các vấn đề công tại ĐH Princeton cho rằng quan điểm cứng rắn về khủng bố có lẽ không giúp ông Trump giảm bớt được tỷ lệ phản đối. Chuyên gia này nhận định: “Cho đến lúc này, cách phản ứng của ông ta chỉ làm giảm tỷ lệ ủng hộ. Lẽ ra phải nắm lấy thời khắc đó để chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo tốt, ông Trump lại khiến người ta nghi ngờ ông không có khả năng lãnh đạo trên cương vị Tổng tư lệnh.”

Hơn nữa, nhiều người Mỹ nhìn nhận vụ xả súng dưới góc độ kiểm soát súng đạn, chứ không phải là vấn đề chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Dù thủ phạm Omar Mateen từng tuyên bố trung thành với IS, nhưng ứng cử viên Tổng thống mà đảng Dân chủ đề cử, bà Hillary Clinton, lại nhấn mạnh đến yếu tố cần phải có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Cùng một vụ việc nhưng hai ứng cử viên lại nhìn nhận và xử lý khác nhau. Một bên xem các điều luật lỏng lẻo về kiểm soát súng là nguyên nhân, bên kia đổ lỗi cho tư tưởng Hồi giáo cực đoan được phát tán trên mạng internet. Xem ra, cách xử lý của ông Trump có vẻ không ổn. Điều này có thể thấy được khi nhìn vào tỷ lệ ủng hộ ông ngày càng đi xuống sau những phát biểu của ông về vụ thảm sát Orlando.