Bầu cử Mỹ: Những nguyên thủ quốc gia nào ủng hộ Donald Trump?

0
7

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Theo tạp chí này, một loạt các quốc gia đồng minh quan trọng của Washington trong NATO vừa công khai, vừa bí mật ủng hộ Donald Trump. Các quốc gia này hiểu rõ rằng họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nếu như bà Hillary Clinton thắng cử. Dưới thời Tổng thống Hillary Clinton, Mỹ sẽ khôi phục mạnh mẽ vị thế thủ lĩnh của mình ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.

Những chính trị gia của các quốc gia đồng minh với Mỹ trong NATO công khai ủng hộ Donald Trump có thể kể đến là Tổng thống Cộng hòa Czech Milosh Zeman và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Tác giả của bài báo trên The Washington Post khẳng định rằng Tổng thống Zeman là “kẻ sùng bái Putin – Tổng thống Nga” nên muốn Donald Trump giành chiến thắng.

Còn Thủ tướng Orban là một phần quan trọng của phong trào chính trị mang tính “dân tộc chủ nghĩa và độc lập” đang gia tăng mạnh ở Trung Âu. Viktor Orban ủng hộ tỷ phú Donald Trump là do tỷ phú Mỹ ủng hộ chính sách ngừng tiếp nhận người Hồi giáo nhập cư và phản đối chính sách “xuất khẩu dân chủ”.

Thủ tướng Slovakia Robert Fitso và chính trị gia Jaroslav Kaczynski (Chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý- đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan mới đây) cũng có quan điểm tương tự như Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Hai nhân vật này đã lên tiếng cáo buộc EU đang phá vỡ các hệ thống dân chủ đang tồn tại. Trước đó, ông Kaczynski và Orban đã từng có những va chạm nhất định với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sau khi ông Bill Clinton tuyên bố một cách thiếu tính ngoại giao rằng Ba Lan và Hungary “đã quyết định rằng nền dân chủ thật nhiều rắc rối”.
%image_alt%
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phản ứng lại tuyên bố này, ông Orban đã khẳng định rằng cựu Tổng thống Mỹ, cũng giống như tất cả tầng lớp lãnh đạo của đảng Dân chủ Mỹ, chỉ là cái bóng của “đế chế đen George Soros”. Còn ông Kaczynski khẳng định ông Bill Clinton nên “đi kiểm tra tâm thần”.

Có thái độ ủng hộ Donald Trump còn có Tổng thống Ai Cập Abdul-Fattakh Halil as-Sisi, người đã từng có các cuộc tiếp xúc với cả hai ứng cử viên trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ hồi tháng 9 vừa qua.

Trong khi bà Hilary Clinton lên tiếng chỉ trích các vi phạm về quyền con người ở Ai Cập và kêu gọi chính quyền Ai Cập thả các công dân Mỹ thì ông Donald Trump lại có những phát biểu ủng hộ Tổng thống Ai Cập.

Do đó, cho dù ông Donald Trump có thái độ thù địch với người Hồi giáo và hạn chế dòng người nhập cư từ Trung Đông, Bắc Phi thì ông vẫn ủng hộ Donald Trump.

Dù được cho là đồng minh của Mỹ dưới thời tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama nhưng bản thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, theo các phương tiện truyền thông, vẫn không ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton.

Ông Erdogan có thái độ thiện cảm với những phát biểu của ông Donald Trump theo hướng không chỉ trích các hành động đàn áp đảo chính quân sự vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.