Bầu cử Mỹ: Donald Trump khó trở thành đại diện đảng Cộng hòa

0
17

Với số phiếu đã được kiểm là 82% ở đảng Dân chủ và 80.9% ở đảng Cộng hòa, ông Bernie Sanders đã chiến thắng trước bà Hillary Clinton với tổng số phiếu là 56,3%; ông Ted Cruz đã thắng ông Donald Trump với 48,9% số phiếu.

Chiến thắng tại bang Wisconsin sẽ giúp ông Cruz có được sự ủng hộ của ít nhất 36/42 đại biểu đảng Cộng hòa tại bang này và đe dọa khả năng đạt đủ 1.237 đại biểu ủng hộ của ông Trump.

Với kết quả này, đảng Cộng hòa sẽ rơi vào thế bế tắc hoàn toàn khi mọi chuyện chỉ có thể được giải quyết tại đại hội của đảng này vào tháng 7 tới.

Về phía đảng Dân chủ, với việc thua ở bang Wisconsin, đây là lần thứ 6 thất bại liên tiếp của bà Clinton trong thời gian gần đây.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có lời “chúc mừng” đến ông Sanders trên Twitter của bà, đồng thời động viên những người ủng hộ mình là hãy “nhìn về phía trước”.

Ông Sanders đã có bài phát biểu ăn mừng chiến thắng tại Wyoming, bang sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào ngày 9.4. Ông tuyên bố mình đang trên đà bước tới chiến thắng cuối cùng và trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump và bà Clinton có thể thoát khỏi “tình cảnh” hiện tại khi ngày 19.4, bang New York tức “bang nhà” của hai ứng viên này tiến hành bầu cử sơ bộ.

 (theo The Guardian)