Bật mí người được ông Trump “chọn mặt gửi vàng” thay James Comey

Ông Christopher Wray là người được ông Trump chọn mặt gửi vàng thay vị trí của cựu Giám đốc James Comey

“Tôi đề cử Christopher A. Wray, một người đàn ông với những phẩm chất hoàn hảo, trở thành giám đốc mới của Cục Điều tra Liên bang (FBI)”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong một thông báo phát đi vài giờ sau khi đăng thông điệp trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh, ông Wray “sẽ một lần nữa phụng sự đất nước với tư cách người bảo vệ mạnh mẽ của luật pháp và mô hình liêm chính khi Thượng viện thông qua quyết định bổ nhiệm ông làm lãnh đạo FBI”.

Ghế giám đốc FBI bị bỏ trống kể từ khi ông Trump sa thải ông James Comey khỏi vị trí này gần một tháng trước. Hành động từ Tổng thống Mỹ làm dấy lên nghi vấn ông đang cố tình gây cản trở cuộc điều tra do FBI dẫn dắt về cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Wray từng giữ vai trò trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dưới thời chính quyền George W Bush từ năm 2003 – 2005. Ông cũng là luật sư riêng cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một đồng minh thân cận của ông Trump.

Trước lời giới thiệu từ Tổng thống, Wray nhấn mạnh ông “mong chờ được phục vụ người dân Mỹ bằng sự liêm chính”.

Việc đề cử ông Wray cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi ông chính thức nhậm chức.

Ông Wray từng tốt nghiệp Trường Luật Yale – một trong những trường luật nổi tiếng nhất nước Mỹ – và hiện là đối tác tại công ty luật King & Spalding tại các văn phòng ở Washington DC và Atlanta.

Thời còn làm việc tại Bộ Tư pháp, ông Wray từng đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm, chuyên giám sát các vụ bê bối gian lận nghiệp đoàn lớn, trong đó có cuộc khủng hoảng tại tập đoàn năng lượng Enron.

“Ông Wray cũng là một nhân vật quan trọng trong các biện pháp phản ứng của Bộ Tư pháp đối với các vụ tấn công 11/9 và cũng đóng vai trò then chốt trong việc giám sát các hành động luật pháp trong cuộc chiến chống khủng bố”, trang web của King & Spalding cho hay.

New York Times miêu tả ông Wray là một “lựa chọn an toàn và đúng hướng”, sau khi Tổng thống Trump cho biết ông có thể lựa chọn bổ nhiệm một chính trị gia vào ghế giám đốc FBI. Vị trí này vốn được xem là không mang tính chính trị.

Động thái trên diễn ra một ngày trước cựu giám đốc FBI James Comey dự kiến ra điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ. Ông này được dự đoán sẽ bị chất vấn về các cuộc thảo luận riêng tư với Tổng thống Trump liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc liên hệ giữa chính quyền của ông Trump và Nga.

Ông Comney sẽ có cuộc điều trần công khai, được phát sóng trên truyền hình và trên mạng, và ông cũng phải trả lời các câu hỏi nhạy cảm từ các nghị sĩ trong một cuộc điều trần riêng.

Tổng thống Trump đã sa thải ông James Comey khỏi chức vụ giám đốc FBI vào ngày 9.5 với lý do không đủ năng lực điều hành FBI và xử lý vụ bê bối email của bà Hillary Clinton không hợp lý. Việc sa thải ông Comey đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều.

(Dân Việt)