Bắt được nghi phạm đốt đền Hồi Giáo ở Nam California

0
289

Lính cứu hỏa dập tắt lửa ở mặt trước đền Hồi Giáo ở Riverside, nơi được cho là bị cố tình đốt. (Hình: AP/KMIR-TV)

Một người đàn ông 23 tuổi vừa bị bắt vì tình nghi gây tội hận thù và đốt phá, liên hệ đến vụ hỏa hoạn tại đền thờ Hồi Giáo ở Coachella Valley chiều hôm Thứ Sáu.

Theo báo LA Times, nghi phạm Carl Dial bị bắt vào 9 giờ tối cùng ngày với năm tội danh hình sự, gồm gây hận thù, đốt phá, đốt với ác tâm và trộm cắp cấp độ hai.

Vụ đốt tại Islamic Society of the Coachella Valley Mosque là một trong nhiều biến cố tương tự trong tuần qua, mà nhà chức trách tin là do hậu quả của vụ tấn công khủng bố ở San Bernadino vào tuần trước.

Giám sát viên Riverside County, ông John Benoit, người viếng thăm đền Hồi tối hôm Thứ Sáu, nói rằng ông được báo động trước rằng địa điểm này có thể là mục tiêu bị tấn công.

Ông Benoit nói: “Nếu quả thật đền Hồi này là mục tiêu tấn công thì đây là điều đáng trách, và kẻ có hành động như vậy nên bị trừng trị như đối với kẻ khủng bố.”

Theo bà Jennifer Fuhrman, phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa Riverside County, vụ hỏa hoạn hôm Thứ Sáu ở bên trong đền Hồi Giáo ở khu phố số 84600 trên đường số 49 ở Coachella, được báo cáo vào lúc 12 giờ 10 trưa, 15 phút trước khi bắt đầu có lễ cầu nguyện.

Ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt nhưng khói gây thiệt hại khắp ngôi đền rộng 1,800 sqft, và không có ai bị thương.

Vào chiều Thứ Sáu, cảnh sát và nhân viên công lực thuộc nhiều cơ quan khác tập trung gần lối vào ngôi đền bị cháy nám.

Ông Ojaala Ahmad, điều hợp viên hội đồng Council on American-Islamic Relations (CAIR) ở Los Angeles, cho biết, tổ chức ông vừa được FBI tiếp xúc cho hay.

Theo ông Ahmad, nhân viên các văn phòng của CAIR ở Santa Clara và Washington DC, được cho di tản hôm Thứ Năm, sau khi nhận được thư đe dọa có kèm theo một chất bột không rõ là gì.

Trong một biến cố khác, một người giữ đền ở Philadelphia khám phá một đầu heo ai đó đặt trước cửa hồi đầu tuần.

Một kẻ phá hoại viết hàng chữ “ISIS” trên một xe tải đậu bên ngoài đền thờ của Orange County Sikh Temple vài ngày sau khi xảy ra vụ bắn ở San Bernadino.

Cộng đồng người Sikh đôi khi bị trở thành mục tiêu tấn công chống Hồi Giáo vì người ta tưởng lầm họ qua cách ăn mặc và để râu tóc giống người Hồi Giáo.

Cảnh sát Buena Park cũng bắt một người đàn ông tên Brodie Drazo, 20 tuổi, tình nghi phá hoại tại một nơi thờ phượng. Công tố viện sẽ quyết định liệu có truy tố đương sự với tội danh hận thù hay không.

Nghi phạm Dial, người liên hệ đến vụ đốt ở Coachella hiện đang bị giam ở nhà lao Indio và sẽ phải ra trình diện tòa Indio Larson Justice Center vào ngày 16 Tháng Mười Hai

:NV:

SHARE