Báo Time : Thủ tướng Angela Merkel là nhân vật của năm 2015

0
7

Angela Merkel, nhân vật trong năm 2015 theo bình chọn của báo Time.

Tạp chí Time của Mỹ bầu chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhân vật nổi bật nhất của năm 2015, ca ngợi khả năng của bà ứng phó với những thách đố đối với Châu Âu trong năm nay.

Trong bản thông cáo công bố ngày 09/12/2015, giám đốc xuất bản của Time, bà Nancy Gibbs đã nêu lên phản ứng của Thủ tướng Merkel trước cuộc khủng hoảng Hy Lạp, khủng hoảng di dân và trước mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Bà Gibbs nhấn mạnh : « Có thể là quý vị không đồng ý với bà ấy, nhưng rõ ràng là bà đã không chọn con đường dễ nhất ».

Cho tới gần đây vẫn bị chỉ trích là « vô cảm » trước những vấn đề nhạy cảm, Thủ tướng Angela Merkel đã chấp nhận đón tiếp người tị nạn vào Đức một cách hào phóng, nhân danh « những giá trị của Châu Âu ». Từ đầu năm đến nay, Đức đã tiếp nhận gần một triệu người tị nạn. Chính sách đó đã khiến chỉ số tín nhiệm của bà bị mất 26 điểm trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 11, trước khi tăng trở lại vào tháng 12.

Trước đó, Thủ tướng Merkel đã góp phần lớn vào việc bảo vệ khu vực đồng euro trong cơn bão táp khủng hoảng Hy Lạp, cũng như đã thúc đẩy một đối sách chung của Châu Âu trước cuộc xung đột ở Ukraina. Gần đây, bà Merkel cũng đã quyết định tăng cường sự yểm trợ của Đức cho liên quân quốc tế chống Daech, với việc gởi các máy bay trinh sát đến Syria.

Trên danh sách những nhân vật được tạp chí Time đưa ra bình chọn nhân vật của năm 2015, ngoài nữ Thủ tướng Đức, được nhiều phiếu nhất, lần lượt là lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo Abou Bakral al-Baghdadi, ứng cử viên bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa Donald Trump, phong trào bảo vệ quyền của người da đen Black Lives Matter và tổng thống Iran Hassan Rohani.

Trả lời kênh truyền hình NBC, giám đốc xuất bản của Time khẳng định họ đã không bầu chọn lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo không phải vì sợ phản ứng của dư luận. Bà Nancy Gibbs nhắc lại trong quá khứ tạp chí này đã từng bầu những người như Hitler là nhân vật trong năm.

:I:

SHARE