Báo Thổ Nhĩ Kỳ nói thi thể Khashoggi bị nhét vào 5 vali để phi tang

Nhóm sát thủ có thể đã phân tách thi thể Khashoggi làm nhiều phần và nhét vào các vali để đưa tới dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi.

Các nhà hoạt động mang ảnh nhà báo Khashoggi đến biểu tình trước lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/11. Ảnh: AFP.

Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/11 dẫn lời các quan chức giấu tên nói rằng sau khi nhà báo Jamal Khashoggi vào lãnh sự quán, ông bị nhóm sát thủ Arab Saudi siết cổ đến chết rồi phân tách thi thể, đặt vào 5 chiếc vali. Những chiếc vali sau đó được chuyển tới dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi ở cách đó 200 m.

Trước đó, Yasin Aktay, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cũng cho rằng thi thể của nhà báo này đã bị cắt làm nhiều phần và sau đó phi tang bằng cách tiêu hủy, có thể là nhúng trong axit mạnh.

Các quan chức giấu tên nói với tờ Sabah rằng Maher Mutreb, Salah Tubeigy và Thaar al-Harbi là ba người đóng vai trò chủ chốt trong nhóm 15 sát thủ ra tay sát hại và phi tang thi thể Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Mutreb là trợ lý thân cận của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, trong khi Tubeigy là người đứng đầu Hội đồng Pháp y của nước này và là một đại tá quân đội. Al-Harbi được thăng chức trung úy trong đội cận vệ hoàng gia năm ngoái vì đã can đảm bảo vệ cung điện Thái tử ở Jeddah.

Những cảnh quay từ camera giám sát cho thấy ba người này đi chung một chiếc xe từ lãnh sự quán đến dinh thự của tổng lãnh sự vào 15h ngày 2/10, ngay sau khi Khashoggi bị giết. Chưa đầy hai giờ sau, Mutreb được nhìn thấy rời khỏi dinh thự.

Thông tin trên Sabah được đưa ra 48 giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định “cấp cao nhất” của chính phủ Arab Saudi đã ra lệnh giết nhà báo bất đồng chính kiến này. Tuy nhiên, Erdogan không tin rằng Vua Salman đã ra lệnh giết Khashoggi và ông cũng không trực tiếp cáo buộc Thái tử Mohammed, người có quan hệ với một số nghi phạm mà Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định.

Arab Saudi đang phải đối diện với làn sóng chỉ trích toàn cầu sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Riyadh đã sa thải 6 quan chức và bắt 18 nghi phạm, nhưng bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ tự truy tố họ.

Theo VnExpress

SHARE