Báo Nhật: Ông Kim Jong-nam mang nhiều tiền mặt khi bị sát hại

0
15

Ông Kim Jong-nam (Ảnh: Kyodo)

Theo nhật báo Asahi Shimbun, giới chức Malaysia đã tìm thấy 4 tập tiền giấy loại 100 USD được bó thành từng tập khoảng 300 tờ, trong đó hầu hết là tiền mới, bên trong túi xách của ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, do Kim Jong-nam mang theo hộ chiếu ngoại giao nên hành lý của ông này không phải đi qua khu vực kiểm tra lúc xuất và nhập cảnh tại sân bay Kuala Lumpur ở Malaysia.

Asahi dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên trong cơ quan điều tra của Malaysia cho biết 4 ngày trước khi bị sát hại tại sân bay, ông Kim Jong-nam đã gặp một người nghi là có liên hệ với cơ quan tình báo Mỹ. Theo các nguồn tin này, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã gặp người Mỹ trong vòng 2 giờ đồng hồ tại một khách sạn ở Malaysia và đã nhận số tiền mặt trên.

Asahi cho biết giới chức Malaysia tin rằng Kim Jong-nam đã được trả tiền cho việc cung cấp thông tin cho người Mỹ. Ngoài ra, chưa có thông tin nào được đưa ra về việc ông Kim từng rút tiền từ các ngân hàng khi đang ở Malaysia.

Trước đó, Asahi hồi tháng 5 cũng từng đưa tin về cuộc gặp giữa ông Kim Jong-nam và một người Mỹ gốc Hàn nghi là đặc vụ Mỹ vào ngày 9/2. Theo báo Nhật, dữ liệu từ máy tính của ông Kim Jong-nam cho thấy một ổ cứng đã được cắm vào đây và được cho là nhằm tải dữ liệu quan trọng cho đặc vụ Mỹ.

Trong khi đó, một bức ảnh cho thấy hai người gặp gỡ nhau, tuy nhiên, mặt của người nghi là đặc vụ Mỹ đã bị che khuất. 4 ngày sau cuộc gặp gỡ đó, ông Kim Jong-nam bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay trở về Macao. Cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 2 nữ nghi phạm, một người mang quốc tịch Indonesia và người còn lại mang quốc tịch Việt Nam.

Các nghi phạm cho biết họ đã bị lừa tham gia vào phi vụ vì nghĩ rằng đó là một cảnh quay truyền hình thực tế. Trong khi đó, giới chức Malaysia cho rằng còn nhiều nghi phạm khác liên quan đến vụ việc và đều là công dân mang quốc tịch Triều Tiên.

Theo Bloomberg