Báo nhà nước bị gọi là ‘bút nô’ khi bêu rếu tài xế bị tù vì chống BOT ‘bẩn’

Hôm 11 Tháng Tám, nhiều blogger tiếp tuc bày tỏ sự giận dữ trước việc các báo nhà nước đăng bài bêu riếu ông Hà Văn Nam, tài xế đang thọ án 2 năm rưỡi tù giam về tội “chống BOT ‘bẩn.’”

Ngay lập tức, một Facebooker đã gọi các tờ báo này là “bút nô” khi tấn công ông Hà Văn Nam.

Các bài về ông Nam được đăng dưới tiêu đề “Hà Văn Nam đi tù vì gây rối tại trạm BOT: Ham mê nổi tiếng hư danh,” “Con đường từ thủ khoa đại học đến trại giam của Hà Văn Nam…,” “Anh em xã hội nhờ giúp, cựu thủ khoa thành tội phạm”… trên các báo điện tử Soha.vn, tạp chí Thương Trường, báo Đất Việt, Công An Nhân Dân…

“Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) xác định, vào ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018, [ông] Nam cùng đồng phạm đã kích động người dân dừng đậu xe tại trạm BOT Phả Lại (nằm trên quốc lộ 18 đoạn qua xã Đức Long, huyện Quế Võ) và không chịu mua vé, kích động gây rối, cản trở các xe qua trạm,” báo Đất Việt viết.

“Khi sự việc xảy ra, Nam đang là giám đốc Công Ty Cổ Phần Phát Triển Giáo Dục Global Edu Việt Nam làm ăn có hiệu quả. Sự nghiệp đang ổn định là thế, nhưng chính Nam lại không biết nắm giữ cơ hội của mình, dần tuột dốc, sa đà vào việc gây rối ở các trạm BOT, nổi tiếng trên mạng xã hội với nhiều ‘chiêu đấu tranh’ với các trạm BOT,” tờ báo cho biết thêm.

Tuy vậy, nhiều Facebooker bày tỏ sự bất bình trước giọng điệu tuyên truyền của những bài báo nêu trên.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, báo điện tử Làng Mới, người theo dõi phong trào chống BOT “bẩn,” bình luận trên trang cá nhân: “Báo Soha đang có những bước đi táo bạo: Đập Hà Văn Nam để lập công với BOT ‘bẩn’ nói riêng và BOT nói chung. Các thành viên của VARSI sẽ có nhiều người rất thích các bài báo này. Hà Văn Nam không phải là cái gai trong mắt BOT ‘bẩn,’ mà là tảng đá khổng lồ ngăn chặn bước tiến của BOT ‘bẩn,’ ép BOT phải đi đúng lộ trình và mục đích của nó. Hôm kia, Soha đập một bài nhưng chưa đủ đô nên hôm nay đập tiếp một bài nữa.”

“Tôi là một người bạn của Hà Văn Nam, khẳng định luôn Nam chưa bao giờ ham sự nổi tiếng. Sở dĩ cho đến giờ trang cá nhân của Nam chỉ vài chục ngàn follower là do Nam chỉ đăng bài/phát trực tiếp trong các nhóm nhỏ. Nam nổi tiếng, do có quá nhiều bút nô viết những bài kiểu này và người dân phản biện lại. Các bạn bút nô, bút bô, chỉ viết theo chỉ đạo và dựa vào báo cáo, chứ tầm các bạn, còn lâu mới được ngồi chung chiếu với Hà Văn Nam,” ông Hữu Danh viết.

Trên trang cá nhân, ông Hữu Danh cũng nêu một số cáo buộc về sự liên quan giữa các “nhóm lợi ích” và những trạm BOT đang bị công luận phản đối: Công Ty Cường Thuận IDICO do một vị tướng quân đội CSVN thầu trạm BOT Biên Hoà “đặt trạm lộn chỗ”; Doanh nghiệp đầu tư trạm Phú Gia Phước Tượng ở Thừa Thiên-Huế dùng giang hồ tấn công bất kỳ ai phản ứng)…

Hồi Tháng Bảy, báo điện tử VNExpress cho hay tại Việt Nam đã có 37 trạm BOT lắp đặt thu phí không dừng nhằm “rút ngắn thời gian qua trạm, giảm ùn tắc và minh bạch tài chính của dự án.”

Tuy vậy, cuộc chiến chống BOT “bẩn” của giới tài xế và hoạt động xã hội dân sự được dự báo sẽ tiếp tục gay cấn, do một số trạm đang tạm ngưng như Cai Lậy, T2 ở Cần Thơ dự kiến sẽ thu phí trở lại trong thời gian tới.

Theo Người Việt