Báo Mỹ: Các nguy cơ đối với EU từ người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel

0
12

Thủ tướng Đức Merkel.

Tác giả bài báo cho biết, một đồng minh của bà Merkel ở Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), mà hiện nay đang nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ tài chính Đức, ông Wolfgang Schäuble là người có nhiều khả năng nhất để kế nhiệm chức vụ Thủ tướng Đức. Nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ gây ra một tổn thất lớn cho tổ chức này (EU).

Bài báo cũng cho rằng, việc thay thế bà Merkel, ông Schäuble được ủng hộ bởi người dân và các nhà lập pháp của CDU. Tác giả bài báo cũng lưu ý, việc ông Schäuble thay thế vị trí thủ tướng thực sự là một báo động nghiêm trọng với Paris, London, toàn bộ châu Âu và với cả thế giới, mà hậu quả của nó sẽ là “sự tàn phá thảm khốc  đối với Liên minh châu Âu và các nước còn lại trong khu vực đồng Euro”.

Đầu tiên, tác giả đề cập đến tình hình kinh tế châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Đức được biết đến như là “một diều hâu tài chính” khi ông này chỉ trích Brussels vì chính sách “tài chính linh hoạt” trong quan hệ với các nước Nam Âu. Bài báo nhận định, việc ông Schaeuble trở thành Thủ tướng liên bang Đức sẽ làm mối quan hệ giữa các nước thành viên EU liên quan đến quản lý kinh tế vĩ mô trở nên tồi tệ.

%image_alt%
Bộ trưởng tài chính Đức Schäuble
 Về mặt đối nội, việc bổ nhiệm ông Schäuble sẽ dẫn đến xung đột giữa các bên trong liên minh cầm quyền tại Đức. Đối với vấn đề an ninh và di cư, ông này sẽ theo đuổi một chính sách nghiêm ngặt hơn bà Merkel, đặc biệt, có khả năng ông sẽ ủng hộ cho việc đẩy nhanh các thủ tục trục xuất người tị nạn.

Về mặt đối ngoại, quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Đức hiện nay chưa thực sự rõ ràng, ví dụ như thái độ của ông với Nga, Syria và Ukraine. Không rõ liệu ông Schäuble có lấy lòng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ như một cách tiếp tục những công việc của bà Merkel đang làm hay không.

Tác giả bài báo kết luận: “Một điều chắc chắn, việc các nhà lãnh đạo EU chuẩn bị cho sự tồn tại của khối mà không có Vương quốc Anh, cũng giống như việc họ phải suy nghĩ về một nước Đức và Liên minh châu Âu thiếu vắng bà Merkel”.