Báo mạng Nga viết gì về quan hệ Việt – Mỹ trong giai đoạn mới?

0
18

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi làm việc tại Việt Nam. Đây là một hoạt động chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư.

Tin tức từ mạng Lenta của Nga nhận định, năm nay đánh dấu 40 năm kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Trong thời gian này, quan hệ giữa Washington và Hà Nội đã có những bước ngoặt lớn. Các cựu thù, từng đối đầu nhau dữ dội trên chiến trường, giờ đây lại nhìn nhau như những đối tác quan trọng.

Ở một mức độ không hề nhỏ, quan hệ này đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc mà cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều lo ngại. Tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác cho phép quan hệ Việt – Mỹ tìm đến nhau như là “đối tác toàn diện”.

Trang mạng của Nga bình luận: “Một cách lạ thường, trong 40 năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ, những kẻ tử thù từng không từ một thủ đoạn nào đối đầu trên chiến trường, lại gần như biến thành một cặp quan hệ thú vị nhất ở phía tây Thái Bình Dương. Hiện nay, điệu nhảy của họ được cả khu vực lưu tâm để ý”

Mối quan hệ Việt-Mỹ bắt đầu được đẩy mạnh trong 5 năm gần đây. Lo ngại về sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, kể từ đầu thập niên 2010, Hoa Kỳ tái điều chỉnh sự mất cân bằng trong chính sách đối ngoại của mình, chú ý nhiều hơn đến Đông Nam Á.

Trong bối cảnh bị hạn chế khắt khe về ngân sách, việc Mỹ hỗ trợ các đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu hơn thay vì một hiện diện quân sự trực tiếp, đồng thời lại tiết kiệm sinh lực và tiền bạc.

So với hai đồng minh cũ của Mỹ – Thái Lan và Philippines, Việt Nam tỏ ra nhiều ưu thế hơn. Thái Lan thể hiện một không khí chính trị quá lỏng lẻo trong năm 2014 với nhiều cuộc đảo chính. Với sự hiện diện của một chính phủ quân sự, tình hữu nghị với Thái Lan trở nên bất lợi về uy tín cho Hoa Kỳ. Còn Philippines thì vị trí đảo quốc với sức phòng thủ thấp, gần như hoàn toàn thiếu kinh nghiệm chiến đấu làm giảm đáng kể tầm quan trọng chiến lược.

Trên nền tương phản này, những lợi thế của Việt Nam gây ấn tượng rõ rệt: Một đội quân lớn và giàu kinh nghiệm được kiểm soát tốt bởi lãnh đạo. Vị trí lục địa tiếp giáp các khu vực phát triển nhất của Trung Quốc. Đường bờ biển dài với các cảng nước sâu, phía trước đối diện với Biển Đông, nơi một nửa thương mại hàng hải quốc tế qua lại.

1

Quan chức cao cấp nhất của quân đội Mỹ đến thăm, làm việc với lãnh đạo quân đội Việt Nam đầu tháng 6 năm 2015

Việt nam có một môi trường chính trị và xã hội ổn định. Triển vọng tươi sáng về phát triển kinh tế. Vì tất cả điều này, chính quyền Mỹ đã sẵn sàng nhắm mắt trước những khác biệt chính trị mà trước đó họ vẫn thường lưu tâm về Việt Nam.

Còn về phía Việt Nam, trước sự chú ý của Washington, Hà Nội tỏ ra hài lòng. Việt Nam cần có sự giúp đỡ để tăng trưởng kinh tế và cần sự ảnh hưởng chính trị trong khu vực và tự vệ chống lại các yêu sách từ người láng giềng lớn phía bắc. Trong tình huống này, xây dựng quan hệ gần với Hoa Kỳ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Nhưng thú vị nhất vẫn là sự kết hợp Việt – Hoa Kỳ trong lĩnh vực quân sự, chính trị. Cùng với Philippines, Việt Nam là một trong những nước đối trọng tích cực nhất với các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh luôn có hành động bành trướng trên Biển Đông.

Năm nay, Trung Quốc đặc biệt gây chú ý khi khẳng định ảnh hưởng của họ ở Biển Đông bằng cách xây dựng và củng cố các công trình nhân tạo trên các đảo và đá ngầm. Người ta cho rằng sau khi thành lập các cơ sở hạ tầng cần thiết, Trung Quốc có thể thiết lập các khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ), tương tự như nước này đã làm ở biển Hoa Đông.

Gần nửa thương mại hàng hải quốc tế và 2/3 các nguồn cung cấp năng lượng đi qua tuyến giao thông Biển Đông mà Trung Quốc có tham vọng lớn sẽ kiểm soát đường đi nước bước tại đây. Vì lẽ đó nên Mỹ xuất hiện nhiều quan ngại chiến lược, xa xôi hơn.

Washington giải thích các nguyên tắc tự do hàng hải là khả năng mọi tàu biển, kể cả tàu chiến, được đi qua vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác. Bắc Kinh, khi chưa phát triển được “Hạm đội nước xanh” một cách tự do, tỏ ra không thích điều này. Và với vị trí địa chiến lược của mình, Việt Nam trở thành một đối tác rất có lợi cho Hoa Kỳ.

Washington bắt đầu tham gia tích cực vấn đề Biển Đông vào năm 2010 khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton tuyên bố rằng tự do hàng hải, cũng như an ninh và ổn định trong khu vực này là một trong những lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Lợi ích chung của Hoa Kỳ và Việt Nam góp phần thúc đẩy sự xích lại giữa hai nước. Trong năm 2013, mối quan hệ này đã được nhận quy chế “quan hệ đối tác toàn diện”.

Điều này có nghĩa là không còn những vùng cấm trong tương tác. Trong năm 2014, các lĩnh vực chiến lược của hai bên đã có những đột phá như việc dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam và việc Ủy ban liên quan Thượng viện cho phép các công ty Mỹ bán các thiết bị điện hạt nhân cho Việt Nam.

Trong năm 2015, sự kiện quan trọng đặc biệt trong quan hệ song phương đã diễn ra: Chuyến thăm Washington của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng từ ngày 6-10/7. Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng bí thư Đảng của Việt Nam đến thăm chính thức Hoa Kỳ.