Bão lớn Pennsylvania và New Jersey, 400,000 nhà mất điện

Cây lớn bật gốc trên đường Sylvester sau trận bão ở Philadelphia, 24 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

Trận bão lớn thổi qua vùng Ðông tiểu bang Pennsylvania và New Jersey, làm đổ cây cối và trụ điện, khiến gần 400,000 căn nhà bị mất điện đồng thời cũng gây xáo trộn lớn lao cho hệ thống chuyên chở công cộng của cả hai tiểu bang hôm Thứ Tư.

Tại Pennsylvania, công ty điện PECO cho hay có hơn 165,000 nhà tư nhân và cơ sở doanh nghiệp bị mất điện.

Hai quận Chester và Delaware là nơi bị thiệt hại nặng nhất, và giới hữu trách cho hay có thể sẽ không phục hồi được việc cung cấp điện cho toàn bộ nơi này cho tới cuối tuần.

Các chuyên gia khí tượng hiện đang tìm hiểu là các thiệt hại này phần lớn do gió mạnh gây ra hoặc do lốc xoáy. Cơ Quan Khí Tượng Quốc gia (NWS) cho hay gió mạnh tới 71 miles/giờ (khoảng gần 114 km/giờ) được ghi nhận tại phi trường quốc tế Philadelphia.

Hệ thống đường hỏa xa PATCO chạy giữa vùng Nam New Jersey và Philadelphia không hoạt động vào lúc cao điểm giờ đi làm sáng ngày Thứ Tư vì tình trạng mất điện.

Giới hữu trách nói rằng họ hy vọng sẽ hoạt động lại vào buổi trưa. Cơ quan vận chuyển công cộng New Jersey Transit cũng phải tạm ngưng đường xe chạy tới Atlantic City.

Cơ quan Southeastern Pennsylvania Transportation Authority (SPTA) cũng tạm ngưng dịch vụ ở một số đường hỏa xa phục vụ các thành phố địa phương.

Có bốn người bị thương nhẹ khi một tòa nhà bị sập ở khu Fishtown của Philadelphia.

Tại New Jersey, có gần 200,000 căn nhà tư nhân và cơ sở doanh nghiệp bị mất điện vào sáng ngày Thứ Tư, sau khi trận bão kéo tới với sức gió lên tới khoảng 75 miles/giờ (khoảng 120 km/giờ).

Các quận Gloucester, Camden và Salem là những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Việc tái lập cung cấp điện có thể mất đến mấy ngày.

NWS cũng đang tìm hiểu xem phải chăng thiệt hại ở quận Gloucester là do lốc xoáy hay không.

Gió mạnh cũng thổi bay một phần trang trí bên ngoài của khu thương xá Deptford. Có hơn 30 con thú bị kẹt trong một cửa tiệm bán thú vật khi mái nhà bị sập ở Gibbstown.

Tại New Hampshire, trận bão di chuyển rất nhanh đã gây tình trạng mất điện ở Colebrook, Columbia, Pittsburg và Stewartstown, tuy nhiên phần lớn các nơi mất điện đã được phục hồi vào buổi sáng.

Ðây là trận bão đã từng gây ra các cơn lốc xoáy ở khu Trung Tây Hoa Kỳ, kể cả ít nhất chín lốc xoáy ở Bắc tiểu bang Illinois, trước khi kéo về miền Ðông.

Vào tối ngày Thứ Ba, công ty hỏa xa Amtrak của chính phủ Hoa Kỳ đã có lúc phải tạm ngưng tuyến đường Hành Lang Ðông Bắc và Keystone từ Washington qua Philadelphia và sau đó tới Harrisburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania, nhưng dịch vụ hỏa xa được tái lập sau hai giờ đình trệ

:NV: