Báo Đức: Ả Rập Saudi đón tiếp ông Obama lạnh nhạt

0
3

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trong chuyến thăm Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Tờ Der Spiegel của Đức ngày 20/4 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được đón tiếp khá lạnh nhạt trong chuyến thăm Ả Rập Saudi bắt đầu cùng ngày.

Theo báo Đức, khi máy bay của Tổng thống Mỹ hạ cánh tại sân bay, Quốc vương Ả Rập không tới đón ông (như từng làm với cựu Tổng thống George W. Bush) mà thay vào đó chỉ cắt cử một phái đoàn nhỏ do Thống đốc Riyadh dẫn đầu, CNN đưa tin cho hay.

Quốc vương Ả Rập Saudi chỉ gặp gỡ Tổng thống Obama khi ông tới cung điện Erg, nơi tổ chức một cuộc hội đàm song phương giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Truyền thông Ả Rập Saudi cũng không phát sóng cảnh quay máy bay của ông Obama hạ cánh và đi tới cung điện.

Trong khi đó, một ngày trước khi ông Obama tới thăm, Vua Salman đã đích thân ra sân bay đón tiếp các nhà lãnh đạo của các nước vùng Vịnh.

Sự khác biệt trong cách tiếp đón này của giới lãnh đạo Ả Rập Saudi đã làm dấy lên các phản ứng chỉ trích trên truyền thông và mạng xã hội Mỹ, CNN cho biết thêm.

Chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh, Mustafa Alani, nói với AP rằng việc các quan chức cấp cao của Ả Rập Saudi không đích thân tiếp đón Tổng thống Mỹ tại sân bay có thể là dấu hiệu cho thấy Riyadh không tin tưởng ông Obama.

Theo ông, Ả Rập Saudi lo ngại rằng Washington đang cải thiện quan hệ với đối thủ của họ là Iran. Nguyên do là trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Obama đã gọi Ả Rập Saudi là đồng minh và đề nghị Riyadh chia sẻ Trung Đông với Tehran. Phía Ả Rập Saudi đã xem đề nghị này là một sự xúc phạm.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ gần đây cũng nhận được nhiều lời chỉ trích từ phía Ả Rập Saudi do xem xét hạn chế bán vũ khí cho Riyadh và dự định công bố các tài liệu mật có thể tiết lộ về sự tham gia của quốc gia này trong vụ khủng bố ngày 11/9. Ả Rập Saudi đe dọa sẽ bán tháo hàng tỷ USD tài sản của mình tại Mỹ nếu tài liệu này được công bố.

Tất cả những sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng khai thác năng lượng dẫn tới giảm nhu cầu dầu mỏ Trung Đông, CNN cho biết.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ, Tổng thống Obama và Quốc vương Salman Bin Abdel-Aziz đã tái khẳng định tình hữu nghị lịch sử và đối tác chiến lược sâu sắc giữa hai bên.

Tổng thống Obama và Quốc vương Salman đã thảo luận về một loạt vấn đề khác như Yemen, Syria, Iraq và Liban…

Chuyến thăm Ả Rập Saudi kéo dài 3 ngày là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 6 ngày tới 3 nước bao gồm cả Anh và Đức của ông Obama.

Theo CNN

SHARE