Bạo động ngoại ô Paris: Bộ trưởng Nội Vụ Pháp kêu gọi giữ bình tĩnh

Bạo động ngoại ô Paris: Bộ trưởng Nội Vụ Pháp kêu gọi giữ bình tĩnh

Shares

Một cảnh bạo động đốt phá tại Aunay-sous-Bois, ngoại ô Paris, ngày 11/02/2017 (Ảnh chụp lại từ video)Gregoire HOZAN / AFP

Hôm nay, 13/02/2017, bộ trưởng Nội Vụ Pháp Bruno Le Roux lên án “mọi hình thức bạo động” và kêu gọi “giữ bình tĩnh”, sau các vụ bạo động trong những ngày qua tại vùng ngoại ô Paris.

Tại Bobigny, ngoại ô Paris, hôm thứ Bảy vừa qua, một cuộc biểu tình ủng hộ Théo, một thanh niên nạn nhân của bạo lực cảnh sát ở vùng Seine-Saint-Denis, đã biến thành bạo động. Hàng chục người đã bị câu lưu, sau nhiều vụ đốt xe, đập phá các cửa hàng, trạm xe bus… Một bé gái 6 tuổi đã may mắn được một thiếu niên 16 tuổi cứu thoát khỏi một chiếc xe đang bốc cháy.

Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Théo đã diễn ra ở một số thành phố khác tại Pháp.

Trong suốt hơn một tuần qua, những vụ tương tự đã xảy ra hàng đêm tại các thị trấn ngoại ô Paris, kể từ khi xảy ra vụ Théo, một thanh niên da đen, bị cảnh sát bắt giữ ngày 02/02 và bị dùi cui đâm vào hậu môn gây trọng thương. Một trong bốn cảnh sát tham gia bắt giữ đã bị truy tố về tội hiếp dâm. Ba cảnh sát kia bị truy tố về hành động bạo lực. Hiện vẫn nằm bệnh viện, bản thân Théo cũng đã kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Bộ trưởng Nội Vụ Bruno Le Roux cam kết là công lý sẽ được thực hiện cho Théo, nhưng đồng thời tuyên bố là chính quyền sẽ không dung thứ những kẻ lợi dụng tình hình để đập phá, hôi của, hoặc kêu gọi trả thù cảnh sát.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.