Báo chí trong nước Việt Nam mạnh miệng chỉ trích Trung Cộng

 Báo chí lề đảng của Việt Nam, vốn được kiểm soát chặt chẽ và định hướng bởi ban tuyên giáo của đảng cộng sản độc tài, đã có nhiều bài viết chỉ trích Trung Cộng trong nhiều lĩnh vực trong thời gian gần đây.

Trang Một Thế Giới có bài viết nhan đề “Các căn cứ phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa bị tàn hại bởi… tham nhũng” đưa tin: hơn 70 sỹ quan của Quân Giải Phóng Trung Quốc (PLA) bị giáng chức hoặc bị bắt vì tham nhũng trong quá trình xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa vốn là của Việt Nam.

Trong khi đó, CafeBiz có bài chỉ trích việc Trung Cộng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và lắp hàng tỷ camera để theo dõi công dân, biến toàn bộ dân thành tù nhân. Chính Việt Nam đang thí điểm và áp dụng kiểu cai trị này của Trung Cộng, bắt đầu bằng việc lắp hàng nghìn camera để theo dõi người hoạt động ở Sài Gòn.

Báo Pháp Luật Online đưa tin người dân Macau xuống đường ủng hộ cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hongkong. Còn báo Tiền Phong cho rằng nhà cầm quyền ở Hongkong đang tìm cách gài bẫy người biểu tình khi đề nghị đối thoại. Dạng những bài này chưa từng có trên báo lề đảng ở Việt Nam.

Còn báo Tuổi Trẻ đăng bài “Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hong Kong 35 năm trước” và nhắc đến cam kết của Trung Cộng để Hongkong được hưởng trọn các quyền tự do dân chủ đầy đủ, hệ thống tam quyền phân lập, pháp luật chuẩn mực, tự do ngôn luận…như khi còn thuộc Anh quốc từ 1997 đến 2047.

Cuối cùng, Tiền Phong có bài “Facebook, Twitter xóa nhiều tài khoản chống biểu tình Hongkong”, tố cáo nhà cầm quyền Trung Cộng tài trợ hàng triệu tài khoản, giống như lực lượng AK47 của Việt Nam. Các tài khoản này phục vụ chế độ, và ca ngợi hoặc chỉ trích đối tượng mà chế độ yêu cầu.

Trước đây, báo chí lề đảng ở Việt Nam thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ và ca ngợi Trung Cộng. Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích Trung Cộng, hoặc đưa những tin bất lợi cho Bắc Kinh mới xuất hiện gần đây, gần hai tháng sau khi Trung Cộng đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh bán vũ trang vào Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Cùng với báo chí, nhà cầm quyền Việt Nam cũng rút phép kinh doanh của Agricultural Bank of China Limited, và loại bỏ tài khoản đồng tiền Nhân dân tệ.
Theo SBTN