Báo chí Nga : Matxcơva sẵn sàng cung cấp vũ khí mới cho Iraq

Một kiểu chiến đấu cơ Sukhoi của Nga.

Nhật báo Nga Nezavissimaia Gazeta, ngày hôm nay, 29/07/2015, đưa tin, nhân chuyến viếng thăm Matxcơva kín đáo của Bộ trưởng Quốc phòng Irak, chính quyền Nga cho biết sẵn sàng cung cấp các vũ khí mới cho Bagdad để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo tờ báo, dựa vào nguồn tin an ninh Nga, « hai bên đã thảo luận về việc giao cho Irak hệ thống pháo, vũ khí chống tăng, oanh tạc cơ và tiêm kích ».

Bộ trưởng Quốc phòng Irak Khaled al-Obeidi đã tới Matxcơva từ thứ Ba, 28/07, nhưng chính quyền hai nước đều tỏ ra kín đáo, không cung cấp chi tiết chương trình và chỉ nói rằng hai bên thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quân sự.

Hồi tháng Năm, Thủ tướng Irak Haider al-Abadi công du Matxcơva và trong cuộc gặp với đồng nhiệm Nga Dmini Medvedev, ông đã kêu gọi Nga tham gia tích cực hơn nữa trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Vào dịp đó, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố Matxcơva sẵn sàng đáp ứng mọi đề nghị cung cấp vũ khí của Bagdad mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Theo ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm phân tích buôn bán vũ khí trên thế giới, được AFP trích dẫn, « Nga hiện nay là một trong những đối tác quan trọng của Irak trong lĩnh vực quân sự ». Và theo Bagdad, Nga là « một đối tác khả tín, hiệu quả và khả kiến ».

Tháng 08/2014, Nga đã cung cấp cho Irak nhiều trực thăng chiến đấu Mi-28. Trước đó ít lâu, Matxcơva đã giao cho Bagdad trực thăng Mi-35 và tiêm kích Su-25, để sử dụng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

:I: