“Bàn tay dê” của chính trị gia Pháp và 40 nhà báo nữ

0
13

Quấy rối tình dục – Tức nước vỡ bờ

Kiến nghị này đã được đăng tải trên báo Liberation, các nữ nhà báo này nói rằng họ đang rất chán vì thái độ của các nam chính trị gia từ tất cả các đảng phái chính trị, bất kể cánh tả hay cánh hữu. Song, họ cho rằng vẫn còn đó nhiều chính trị gia khác của Pháp, đặc biệt là những người trẻ tuổi, có những ứng xử trân trọng đối với phụ nữ hơn.

Rất nhiều tình tiết được các nữ nhà báo kể lại. Một trong số đó nhớ lại, trong lúc chờ đợi ở hội trường Quốc hội, nơi các nghị sĩ báo cáo các tài liệu báo chí, thì đã bị nói là: “Trông các cô có vẻ hối hả, như đang tìm kiếm khách hàng”.

Một phóng viên khác cho biết một thành viên của Quốc hội vuốt tóc của cô ta, và tự thuyết minh cho hành động này là “cho có không khí mùa xuân”. ở một hoàn cảnh khác, cố vấn của Bộ trưởng đã hỏi cũng chính nữ phóng viên này có phải “thân thể cô rám nắng” sau khi trở về từ kỳ nghỉ.

Một chính trị gia không đề tên, được cho là bạn của Tổng thống Pháp François Hollande đã được trích dẫn lời trong bài, khi ông này nói rằng chỉ “thích các cô nhà báo ngực khủng”.

Ngoài ra, một phát ngôn viên chính trị đã lén chụp hình các nữ phóng viên đang ngủ trên máy bay trong chiến dịch tranh cử tổng thống mới nhất.

Các nhà báo nữ cũng nói về việc liên tục nhận được các tin nhắn mời gọi đi uống nước, và cho các cuộc gặp gỡ đêm khuya, hoặc chỉ là được yêu cầu đi tới một khách sạn “để vui chơi một chút”. Các hành động quấy rối ngày một lộng hành, thậm chí một quan chức chỉ dừng lại khi một nữ nhà báo đã cảnh cáo sẽ tố cáo ông vì quấy rối tình dục.

Thái độ phân biệt giới tính trong nền chính trị Pháp không kết thúc ở đó: một vài sự cố xảy ra ngay trong Quốc hội Pháp. Vào năm 2012, Cécile Duflot, nữ Bộ trưởng nhà An sinh xã hội, đã bị phá rối bằng những tiếng huýt sáo khi cô mặc một chiếc váy hoa và thực hiện một bài phát biểu.

Trong một câu chuyện khác, Thượng nghị sỹ đảng Xã hội Bernard roman hỏi Marisol Touraine, nữ Bộ trưởng Y tế, nếu cô không biết sự khác biệt giữa cực khoái qua “cổng sau” và “cổng trước”, ông cợt nhã nói thêm: “Hãy cho tôi hai phút, tôi sẽ giải thích”. Bà Touraine đã ném một ly nước vào mặt ông ta, nhưng các nghị sĩ khác hô vang một cách cổ vũ: “Marisol, hai phút, hai phút!”.

Khó có lời giải thích thỏa đáng

Biện minh cho những hành động này, các nam chính trị gia của Pháp đưa ra những bào chữa cho hành vi của họ chỉ là “vui vẻ bông đùa”, và đại diện cho “nghệ thuật quyến rũ kiểu Pháp”, điều này được nhắc tới trong các đơn kiến nghị.

Trong các đơn kiến nghị này còn nói lên một thực tế: “Sự thật là các hành động này – là những hành động thường xảy ra hàng ngày trên đường phố, nhà máy và văn phòng – nhưng vì liên quan đến các quan chức chính trị được bầu ra để ban hành các chính sách nhà nước, nên dẫn đến chúng tôi phải tố giác”.

1

Cựu giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn. Ảnh: Bloomberg

Các nhà báo bày tỏ sự thất vọng của họ khi thực tế không có gì thay đổi kể từ khi sự từ chức của giám đốc IMF Dominique Strauss – Kahn (DSK) khét tiếng vào năm 2011.

DSK bị cáo buộc tấn công tình dục người giúp việc trong một khách sạn ở New York, nhưng trường hợp này không bị đưa ra xét xử do thiếu bằng chứng. Nhưng trong quá trình vụ kiện tụng, nữ nhà báo Tristan Banon đã xuất hiện với cáo buộc ông DSK đã cố gắng cưỡng hiếp cô vào thời điểm năm 2002.

Vào giữa năm 2013, các công tố viên Pháp đã tuyên bố rằng ông Strauss-Kahn đã phải ra hầu tòa về những cáo buộc của vụ việc “ma cô dắt gái rất nghiêm trọng” tại khách sạn Carlton ở Lille. Vụ việc đang được tiếp tục.

Một số chính trị gia cao cấp của Pháp và các nhà báo chính trị đã có những mối quan hệ trong những năm gần đây. Nữ nhà báo Valerie Trierweiler và Tổng thống hiện tại, Francois Hollande, gặp nhau khi cô đang làm việc với đảng Xã hội cho tạp chí Paris Match, và cựu Tổng thống

Nicolas Sarkozy hẹn hò với Anne Fulda, nữ phóng viên chính trị của tờ Le Figaro.

Trong đơn kiện của mình, các nhà báo không tiết lộ tên của các chính trị gia. Trong số 40 phóng viên ký tên thỉnh nguyện, 24 người trong số đó – kể cả một số từ tờ Le Monde và Le Parisien – tiết lộ danh tính của họ, nhưng 16 người khác để ở ẩn danh, và được trích dẫn là “tình trạng nghề nghiệp phức tạp”.

Cuộc sống hiện tại của nữ nhà báo tố cáo bị hiếp dâm Tristan Banon

Việc tố cáo của Tristan Banon chỉ như một tiếng nói nhỏ vang lên trong hàng tá vụ bê bối của giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn được nghe thấy ở Pháp. Nhà báo trẻ đã buộc tội Dominique Strauss-Kahn hiếp dâm mình. Tháng 10.2011, Bộ Tư pháp thừa nhận có vụ tấn công tình dục, nhưng đã quá thời gian thụ lý và vụ việc không có thêm manh mối. Sau tất cả vụ việc, cũng đủ chứng minh cô ấy là một nạn nhân và phần nào đẩy DSK xuống khỏi chiếc ghế giám đốc IMF.

Bốn năm sau, Tristan Banon có được tình yêu với cựu cầu thủ bóng đá của câu lạc bộ PSG Pierre Ducrocq, 38 tuổi.

Chồng của Tristan Banon từng là cựu tiền vệ của Paris Saint-Germain trong giai đoạn 1994-

2002, Pierre Ducrocq hiện có hẳn một chương trình thể thao trên đài radio France Bleu. Ducrocq đã theo dõi suốt vụ bê bối tình dục DSK khi đang chơi bóng ở Hy Lạp. Người đàn ông này nêu lên quan điểm: “Trong câu chuyện này, mọi thứ rất rõ ràng, trước hết là một người đã phạm tội tình dục, và một nạn nhân – cô ấy là người xứng đáng được hạnh phúc. Tôi chưa từng có thành kiến về cô ấy, đó là việc không nên, đến với cô ấy dĩ nhiên tôi không sợ búa rìu dư luận”.

Pierre có cậu con trai riêng raphaël 9 tuổi, và giờ đây gia đình Tristan – Pierre đang mong đợi đứa con đầu tiên của họ. Tristan Banon, người phụ nữ trẻ 35 tuổi đang mang thai ba tháng nói: “Thậm chí nó xảy ra nhanh hơn chúng tôi nghĩ. Khi tôi gặp Peter, tôi tự nói với mình rằng nếu tôi có một đứa trẻ, nó sẽ được ở bên anh. Bởi vì anh là người cha tốt nhất trên thế giới. Chỉ cần nhìn thấy anh ta với con trai mình”. Và nhà báo trẻ lấy lại sự tự tin, để làm “cuộc cách mạng tình yêu” của mình.

Vụ việc DSK đã lùi xa trong quá khứ. Tristan rất ngạc nhiên vì các phán quyết của vụ việc Lille Carlton. Strauss-Kahn sẽ được trắng án. Dù sao,đối với Tristan Banon, người đàn ông này đã chết vào ngày 15/5/2011, ngày ông bị bắt trên máy bay Air France để đưa trở lại Paris.

Cuộc đấu tranh của các nhà báo nữ

Lénaïg Bredoux là một nữ nhà báo có ký tên trong 40 chữ ký của các nữ nhà báo chính trị ở Pháp trong một lá thư được công bố trên tờ Libération đang làm việc tại trang web điều tra Mediapart đã có bài chia sẻ về việc nữ nhà báo bị lạm dụng tình dục.

Cô cho rằng không phải tất cả các nghị sĩ Pháp cư xử như thế này. Thật hạnh phúc khi một số quy tắc được tôn trọng trong một mối quan hệ làm việc, và sự tôn trọng đó vẫn có thể tồn tại giữa một chính trị gia hay cố vấn đối với một nhà báo.

Trong tất cả các đảng phái chính trị, các nghị sĩ trẻ dường như có một nền tảng giáo dục tốt hơn trong việc bình đẳng. Có lẽ đó là một vấn đề của các thế hệ. Nhưng cô không dám chắc khi những người đàn ông trẻ tuổi này trở thành những Bộ trưởng và say sưa với quyền lực, họ có lặp lại hành vi của những người lớn tuổi lúc trước hay không? Bởi thực trạng, khi phụ nữ chỉ là thiểu số ở các hành lang quyền lực và chủ yếu là dân da trắng của nền Cộng hòa, những người đàn ông dị tính, trong thập niên 60s, chiếm ưu thế trong hai ngôi nhà của Quốc hội, họ sẽ tiếp tục trau dồi các hành vi và sự phân biệt giới tính của
một kiểu gia trưởng cổ điển.

Cô kêu gọi những người phụ nữ, những nhà báo nữ phải tiếp tục chiến đấu và đi xa hơn. Các nữ nhà báo phải lên tiếng, nói về cách họ bị đối xử và làm xấu hổ những Nghị sỹ có hành vi phân biệt giới tính. Giống như nữ nhà báo Đức Laura Himmelreich của tạp chí Stern, người đã viết trong hồ sơ của cô ấy về đảng viên đảng Dân chủ Rainer Brüderle (*) rằng ông ta ca tụng về giá trị của chiếc váy chẽn của cô.

Những nữ nhà báo khẳng định rằng, thế hệ này, họ chỉ muốn tiếp tục với công việc của họ, một cách đúng chuyên môn, bình đẳng, tôn trọng.

Rainer Brüderle, một thành viên nổi bật của đảng Dân chủ tự do Đức, phải đối mặt với một phản ứng dữ dội với những nhận xét về Laura Himmelreich, một nữ phóng viên của tạp chí Stern, vào tháng 1 năm 2013 ở Osnabrück. nam chính trị gia đã bình luận “thật là hay khi thấy một nữ nhà báo có thể mặc vừa khít chật chội cái váy chẽn” đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ các phụ nữ trên toàn nước Đức và một cuộc tranh luận phẫn nộ trước sự phổ biến của phân biệt giới tính trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu.