Bắn người vô cớ, hai CSGT chỉ bị kiểm điểm, phê bình?!

0
7

Vết thương sau lưng nạn nhân.

Sự việc này gây bức xúc, xôn xao dư luận tại địa phương với nhiều câu hỏi đặt ra, liệu có hay không sự bao che trong trường hợp sai phạm này?

CSGT bắn người vô cớ?

Theo tin tức ban đầu, vào khoảng 21h30 ngày 20/4, anh Diệp Quốc Hùng (19 tuổi, ngụ thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) chạy xe máy từ đường huyện thị trấn Bến Cầu ra quốc lộ 22 (đường chính vào cửa khẩu Mộc Bài).

Khi vừa rẽ trái ra quốc lộ 22, anh Hùng bất ngờ thấy đau rát ở sau lưng. Anh Hùng lập tức sờ tay ra sau lưng thì thấy chảy máu. Vừa lúc đó, một xe mô tô cảnh sát giao thông (CSGT) chạy tới.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, một chiến sỹ CSGT ngồi sau xe đã dùng chân đạp ngã cả người và xe của anh Hùng. Ngay sau đó, hai cán bộ CSGT này đưa anh Hùng trong tình trạng có vết thương chảy máu về trụ sở Công an huyện Bến Cầu cùng với chiếc xe.

Tại trụ sở công an huyện, lực lượng CSGT chuẩn bị lập biên bản vụ việc thì thấy lưng anh Hùng bị chảy máu, nên yêu cầu gia đình đưa anh Hùng đến bệnh viện huyện Bến Cầu điều trị. Tại bệnh viện, anh Hùng mới hay biết mình bị súng bắn đạn cao su gây ra vết thương sau lưng.

Trao đổi về vụ việc vào chiều 8/5 với PV báo ĐS&PL, anh Hùng tỏ ra bức xúc: “Tôi không hiểu mình đã vi phạm gì ,và cũng không hiểu công an huyện lập biên bản vi phạm gì”. Được biết, một ngày sau khi xảy ra sự việc, đại diện gia đình của hai chiến sỹ CSGT nói trên và công an huyện đã đến xin lỗi gia đình anh Hùng.
Sai phạm chưa đến mức nặng?

Chiều 8/5, làm việc với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Minh Tâm (Trưởng Công an huyện Bến Cầu) cho biết: “Hai cảnh sát tuần tra giao thông của huyện có sai sót đã bị kiểm điểm, phê bình. Công an và gia đình anh Hùng đã gặp gỡ, thỏa thuận thông cảm chia sẻ với nhau”.

1
Nhà ông L. đóng cửa đi vắng (ảnh Thơ Trịnh).

Ông Tâm cho biết thêm: “Tuy hai cảnh sát tuần tra giao thông có sai phạm, nhưng lỗi chưa nặng đến mức phải đình chỉ công tác. Hiện, công an huyện đã báo cáo vụ việc cho ban giám đốc công an tỉnh để có ý kiến xử lý vụ việc”.

Trước những câu trả lời của ông Tâm, nhiều người dân tại huyện Bến Cầu phẫn nộ. Một người dân gần nhà anh Hùng cho hay: “Bắn người vô cớ rồi cho rằng đó chỉ là những lỗi lầm không đáng bị xử phạt nặng, là không thể chấp nhận được. Thử hỏi, nếu như dân có sai sót một chút với cơ quan chức năng thì liệu các ông ấy có để cho người dân được yên không. Trong khi, anh Hùng đã bị bắn đến bị thương như vậy, mà chỉ thỏa thuận, thông cảm với nhau là xong sao . Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần giải quyết vụ việc này một cách minh bạch và công bằng. Không thể để tình trạng, người có quyền thì muốn làm gì cũng được”.

Chiều 8/5, để hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến việc anh Hùng bị cảnh sát tuần tra giao thông dùng súng bắn đạn cao su bắn vào người, PV có mặt tại nhà anh Hùng tại khu phố 2 (thị trấn Bến Cầu). Tuy nhiên, gia đình anh Hùng đã đóng cửa đi vắng. Từ một số thông tin của một vài người anh em họ của Hùng, PV liên lạc qua điện thoại với ông Diệp Công L. (bố Hùng) để hiểu hơn về sự việc, cũng như nguyện vọng của gia đình về hướng giải quyết. Thế nhưng, ông L. kiệm lời cho biết: “Sự việc đã xong xuôi hết rồi”.

Từ những câu trả lời khó hiểu của ông L., PV tìm hiểu một số thông tin từ những người dân xung quanh. Tại đây, một số người dân ngụ khu phố 2 cho hay: “Bấy lâu nay, Hùng là đứa rất hiền lành. Còn nguyên nhân dẫn đến việc Hùng bị lực lượng tuần tra giao thông truy đuổi, bắn vào người thì không ai biết thực hư thế nào. Hôm xảy ra sự việc, chúng tôi có nghe nói gia đình ông L. rất bức xúc, có ý định phản ánh sự việc lên báo chí. Thế nhưng, một ngày sau đó nghe người nhà của Hùng nói, lực lượng công an huyện vào xin lỗi, đồng thời hòa giải với gia đình ông L.. Không hiểu sự việc được giải quyết như thế nào, mà mấy hôm nay không thấy gia đình ông L. nói gì về vấn đề này nữa”.

Cũng tại khu phố 2, một người dân chia sẻ: “Nghe nói, trước khi xảy ra sự việc nói trên, lực lượng tuần tra giao thông có yêu cầu Hùng dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, Hùng vẫn tiếp tục điều khiển xe chạy đi, nên mới bị lực lượng tuần tra giao thông dùng súng bắn đạn cao su bắn vào người”. Trước nhiều thông tin gây xôn xao nói trên, chiều 8/5 PV tìm đến trụ sở Công an huyện Bến Cầu để làm rõ nguyên nhân sự việc. Tuy nhiên, trả lời PV, Đại úy Phạm Minh Trí, Chánh văn phòng Công an huyện Bến Cầu cho biết: “Hiện giờ, tôi đang bận họp nên chưa thể tiếp xúc, trả lời những câu hỏi của PV”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. Hồ Chí Minh:

Trong vụ việc nêu trên, nếu anh Hùng đang tham gia giao thông mà không hề có các dấu hiệu thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên nhưng bị cảnh sát giao thông bắn đạn cao su thì hành vi dùng súng bắn đạn cao su trong trường hợp này của cảnh sát giao thông là vi phạm pháp luật .

Tôi cho rằng, trong vụ việc này, nếu cảnh sát giao thông vô cớ bắn người thì cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Việc chỉ kiểm điểm, phê bình cảnh sát giao thông vi phạm trong vụ việc này là không phù hợp với tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Trường hợp tỷ lệ thương tích của anh Hùng chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự cảnh sát giao thông vi phạm theo quy định nêu trên thì cũng cần phải xử lý nghiêm, có thể đình chỉ công tác hoặc đuổi ra khỏi ngành. Việc kiểm điểm, phê bình trong vụ việc này là quá nhẹ so với hành vi vi phạm và không bảo đảm được sự nghiêm minh của pháp luật.