Ban Ki-moon ‘khuyến khích khủng bố’

0
11

Một phụ nữ Israel 24 tuổi bị đâm chết trong một khu định cư ở Bờ Tây Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon “khuyến khích khủng bố”. Đề cập đến người Palestine, ông Ban nói bản chất của con người là dân tộc bị áp bức sẽ phản ứng lại việc bị chiếm đóng.

Tuy nhiên khi phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Ban cũng lên án các vụ người Palestine đâm chém người Israel.

Hơn 155 người Palestine, 28 người Israel, một người Mỹ và một người Eritrea đã thiệt mạng vì bạo lực kể từ tháng 10/2015.

“Phát biểu của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khuyến khích khủng bố”, thông cáo của ông Netanyahu nêu rõ. “Không có lý lẽ nào có thể biện minh cho khủng bố.”

Dường như sau một thời gian dài thận trọng trong việc dùng ngôn từ, ông Ban nay phát ngôn có vẻ thẳng hơn khi ông sắp từ nhiệm, phóng viên BBC Nick Bryant ở New York nhận xét.

Hôm thứ Hai 25/1, một phụ nữ Israel 24 tuổi bị đâm chết trong một khu định cư ở Bờ Tây – đây là cuộc tấn công thứ ba kiểu này trong vòng 10 ngày. Hai kẻ tấn công Palestine đã bị một người bảo vệ bắn chết.

Hai phụ nữ Israel bị tấn công ở Beit Horon, gần Jerusalem, hôm thứ Hai 25/1

Hầu hết người Palestine thiệt mạng đều là những kẻ tấn công, Israel cho biết, một số người thì bị quân đội Israel bắn chết trong các cuộc biểu tình và đụng độ.

Ông Ban nói trước Hội đồng Bảo an rằng làn sóng các cuộc tấn công được thôi thúc bởi một “tâm lý cô lập và tuyệt vọng sâu sắc” của một số người Palestine, nhất là giới trẻ.

“Sự thất vọng của người Palestine đang gia tăng dưới áp lực của một nửa thế kỷ bị chiếm đóng và sự tê liệt của tiến trình hòa bình,” ông tuyên bố.

“Giống như các dân tộc bị áp bức đã cho thấy qua các thời đại, bản tính của con người là phản ứng trước sự chiếm đóng, mà thường chỉ khiến người ta ấp ủ sự thù ghét và cực đoan.”

Ông lên án các vụ tấn công nhưng cũng cho rằng chương trình xây dựng các khu định cư của Israel gây ra nghi ngờ về cam kết của Israel trong việc thiết lập một nhà nước Palestine.

‘Tha thứ cho những kẻ không thể tha thứ’

Tuy nhiên, ông Netanyahu cáo buộc người Palestine đang có những hành động chống lại việc thành lập nhà nước.

“Những kẻ sát nhân Palestine không muốn xây dựng một nhà nước, họ muốn phá hủy và thể hiện điều đó rất rõ ràng”, ông cho biết.

Ông Netanyahu nói Liên Hiệp Quốc đã mất tính trung lập từ lâu

“Họ không giết người vì hòa bình và cũng chẳng vì nhân quyền,” ông nói thêm.

Ông nói Liên Hiệp Quốc đã mất tính trung lập và gương mẫu của họ từ lâu.

Ronald S Lauder, chủ tịch Đại hội người Do Thái Thế giới, cho biết phát biểu của ông Ban là “biện minh nguy hiểm cho chủ nghĩa khủng bố”.

“Thật đáng lo ngại và gây sốc khi nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế lại lựa chọn tha thứ cho những kẻ không thể tha thứ,” ông nói thêm.

Đàm phán hòa bình giữa Israel và người Palestine do Hoa Kỳ hậu thuẫn bị sụp đổ năm 2014.

Người Palestine bức xúc việc Israel đang xây dựng các khu định cư trên vùng lãnh thổ mà họ tuyên bố sẽ là nhà nước tương lai.

Israel đã thông qua việc xây dựng 153 ngôi nhà mới tại khu định cư ở Bờ Tây, tổ chức phi chính phủ Peace Now cho hay hôm thứ Hai 25/1.

Động thái này đánh dấu sự kết thúc tình trạng tạm ngừng xây dựng ở Bờ Tây kéo dài 18 tháng nay, Peace Now cho biết thêm.

:B:

SHARE