Bắc Triều Tiên đã sản xuất trở lại plutonium

0
8
Khu hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp trước khi phá hủy một tháp làm lạnh hôm 27/06/2008.REUTERS/Kyodo

Một quan chức bộ Ngoại Giao Mỹ xin giấu tên vào hôm qua, 07/06/2016 tiết lộ : Bắc Triều Tiên đã sản xuất trở lại chất plutonium sử dụng cho những mục tiêu quân sự. Tiết lộ này trùng hợp với thông tin được tổng giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử loan báo trước đó.

Theo hãng tinh Anh Reuters, quan chức ngoại giao Mỹ nói rõ : « Họ (tức là Bắc Triều Tiên) đã lấy nhiên liêu đã được sử dụng của lò phản ứng hạt nhân 5 mégawatt ở trung tâm Yongbyon, làm nguội lại và đem đến trung tâm xử lý. Chính đây là nơi mà họ từng trích ra chất plutonium dùng trong các vụ thử nghiệm hạt nhân, và hiện nay, họ đang lập lại quá trình này. »

Hôm thứ Hai, 06/06, ông Yukiya Amano, tổng giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (AIEA), cũng đã nêu lên « những đấu hiệu » ghi nhận qua ảnh chụp từ vệ tinh, cho thấy là Bình Nhưỡng đã cho một trung tâm xử lý hạt nhân hoạt động trở lại để tái chế chất plutonium đã được sử dụng trong lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Ông Amano không cho biết là các bức ảnh vệ tinh được chụp vào lúc nào, nhưng theo hãng tin Pháp AFP, vào tháng Tư vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ đã đi đến kết luận tương tự sau khi phát hiện những hoạt động « đáng ngờ » nhờ ảnh chụp vệ tinh của khu hạt nhân Yongbyon.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 06/01 vừa qua. Năm 2013, Bình Nhưỡng cho biết sẽ cho khởi động lại tất cả các cơ sở bị ngưng hoạt động từ năm 2007 trong khuôn khổ một thỏa thuận quốc tế đã bị Bắc Triều Tiên hủy bỏ.

RFI

SHARE