Bắc Triều Tiên có thể đã chế tạo hơn 21 đầu đạn hạt nhân

0
10
Lãnh đạo Kim Jong Un gặp gỡ các nhà khoa học Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực nguyên tử (ảnh do KCNA công bố ngày 09/03/2016)REUTERS/KCNA

Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ ước tính Bình Nhưỡng có thể đã chế tạo được thêm 6 đầu đạn hạt nhân trong vòng 18 tháng qua, nâng tổng số đầu đạn hạt nhân này lên 21,thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Viện Nghiên Cứu và An Ninh Quốc Tế ISIS đặt tại Washington đã đưa ra ước tính dựa trên phân tích sản xuất plutonium để chế tạo vũ khí và làm giàu uranium tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon nằm trong khu phức hợp đặt ở phía Bắc Bình Nhưỡng.

Tuần trước, trong một cuộc họp báo ở Vienna, ông Yukiya Amano, tổng thư ký Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (AIEA) cho biết dường như Bình Nhưỡng đã kích hoạt lại lò hạt nhân Yongbyon để tái chế plutonium nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân. Do không có quan sát viên trực tiếp tại Bắc Triều Tiên, AIEA chỉ có thể căn cứ vào việc phân tích các hình ảnh vệ tinh để ước tính.

Cuối năm 2014, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế cho rằng Bình Nhưỡng sở hữu khoảng 10-16 đầu đạn hạt nhân. Tối thứ ba 14/06/16, cơ quan này tuyên bố Bắc Triều Tiên có thể đã chế tạo thêm được 4-6 đầu đạn, nâng tổng số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của nước này lên 13-21 đầu đạn. Đó là chưa tính tới việc Bình Nhưỡng có thể đã cho xây dựng thêm một lò phản ứng khác để làm giàu uranium.

RFI

SHARE