Bắc Tiều Tiên thắt chặt an ninh trước Đại hội Đảng

0
10
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ bắn thử tên lửa từ tàu ngầm, 24/04/2016.KCNA/via REUTERS

Bắc Tiều Tiên thắt chặt an ninh trong nước trước kỳ Đại hội đảng Lao Động. Thông tin trên được một quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 28/04/2016. Quan chức này nêu rõ chính quyền Bình Nhưỡng muốn tránh mọi « sự cố » nhân sự kiện quan trọng này, một dịp để nhằm phô trương những tiến bộ về vũ khí hạt nhân.

Hàng nghìn đại biểu sẽ về thủ đô Bình Nhưỡng từ ngày 06/05 để dự đại hội đảng Lao Động cầm quyền, sự kiện quan trọng nhất từ 36 năm nay. Đây là dịp để chủ tịch Kim Jong Un củng cố quyền lực và chính thức tuyên bố Bắc Triều Tiên đã trở thành một cường quốc hạt nhân.

Theo một quan chức thuộc bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn thử tên lửa Musudan lúc 6 giờ 40 (giờ địa phương) ngày 28/04 (tức 21 giờ 40 ngày 27/04, giờ GMT). Tuy nhiên, vụ thử đã gặp thất bại, tên lửa đã bị rơi chỉ sau vài giây phóng ra. Hãng tin Yohap của Hàn Quốc cho biết một vụ thử thứ hai đã được tiến hành ngay trong tối cùng ngày nhưng cũng bị thất bại.

Theo thông tin của AFP, ngay trong tối ngày 27/04, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nhanh chóng họp lại và sẽ đưa ra tuyên bố lên án hai vụ thử tên lửa gần đây.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jie Yi), chủ tịch luân phiên tháng Tư của Hội Đồng Bảo An, phát biểu trước báo giới rằng « 15 nước thành viên Hội Đồng Bảo An đang nghiên cứu biện pháp đáp trả » đối với những vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Còn đại sứ Nhật Bản Motohide Yoshikawa khẳng định đây là « một mối đe dọa với quốc phòng của Nhật Bản », đồng thời tố cáo Bình Nhưỡng đã « vi phạm nghiêm trọng và rõ ràng những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ».

Đại sứ Nhật Bản cũng cho biết đại diện các nước tại Liên Hiệp Quốc đều « lên án những vụ thử tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng, dù là thất bại »« 15 nước Hội Đồng Bảo An sẽ có một tuyên bố chung, hy vọng là sẽ được công bố vào hôm nay (29/04) ».

RFI

SHARE