Bắc Kinh tố cáo hợp tác quân sự Mỹ-Philippines mang «tâm lý chiến tranh lạnh »

0
3
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter (P) trên chiếc USS Theodore Roosevelt, ở Biển Đông. Ảnh ngày 05/11/2015; Phía xa là chiếc USS LassenReuters

Theo AP và Reuteurs ngày 15/04/2016, bộ Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ « kiên quyết bảo vệ » lợi ích quốc gia trong bối cảnh Hoa Kỳ và Philippines gia tăng hợp tác quân sự.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Philippines quân sự hóa khu vực và tiềm ẩn «tâm lý chiến tranh lạnh». Phát ngôn của bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã có phát biểu như trên ngay sau khi Mỹ vào hôm qua, 14/04, thông báo sẽ điều các binh sĩ và máy bay đến Philippines nhằm gia tăng các đợt luân chuyển quân sự cũng như các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không với quân đội Philippines ở Biển Đông.

Trang web của bộ Quốc Phòng Trung Quốc bình luận : «Các cuộc tuần tra chung giữa Hoa Kỳ và Philippines ở Biển Đông đang quân sự hóa khu vực và không có lợi cho hòa bình và sự ổn định của khu vực. Quân đội Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao tình hình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc».

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng cho biết, từ lâu đã phản đối các liên minh quân sự của Mỹ trong khu vực, hàm ý rằng sự can thiệp « không mời mà đến » này thách thức tham vọng trở thành siêu cường về quân sự trong vùng châu Á – Thái Bình Dương của Bắc Kinh. Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, «tăng cường liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và Philippines, đẩy mạnh triển khai các mặt trận quân sự và tiến hành các cuộc tập trận chung có chủ đích là một dấu hiệu của tâm lý chiến tranh lạnh. Điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định trên Biển Đông».

Trong khi đó, dường như muốn chọc tức thêm Trung Quốc, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter, hiện đang ở thăm Philippines nói rằng ông tới thăm hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis đang hoạt động tại Biển Đông. Và trong chuyến công du châu Á lần này, ông Carter đã hoãn ghé thăm Trung Quốc.

RFI

comments

SHARE