Bắc Kinh phản đối Manila sửa chữa chiến hạm cũ ở Trường Sa

0
7

Chiến hạm cũ BRP Sierra Madre của Philippines “mắc cạn” tại bãi Cỏ Mây. Ảnh chụp ngày 30/03/2014.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, 15/07/2015, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh phản đối việc Philippines sửa chữa một chiến hạm, mà theo Trung Quốc, đã mắc cạn « trái phép » trên bãi Second Thomas Shoal (bãi Cỏ Mây ), thuộc quần đảo Trường Sa.

Nhắc lại rằng Bắc Kinh có chủ quyền « không thể tranh cãi » đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển chung quanh, trong đó có bãi Cỏ Mây, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phía Philippines kéo chiến hạm nói trên ra khỏi bãi Cỏ Mây và dọa sẽ thi hành các biện pháp khác nếu Manila không thực hiện điều này.

Hôm qua, Manila tuyên bố đã bắt đầu sửa chữa chiến hạm cũ BRP Sierra Madre, có từ thời Đệ nhị Thế chiến, mua lại của Mỹ từ thập niên 1970, được dùng làm căn cứ tiền tiêu kiểm soát bãi Cỏ Mây. Mục đích việc sửa chữa, theo phát ngôn viên Hải quân Philippines, là nhằm bảo đảm những điều kiện sống tối thiểu cho đơn vị đóng trên tàu.

Chiến hạm bị rỉ sét dài 100 mét này vốn được quân đội Philippines cố tình để cho mắc cạn ở bãi Cỏ Mây vào năm 1999, nhằm khẳng định chủ quyền quốc gia, trong bối cảnh Manila lo ngại Trung Quốc cưỡng chiếm đảo này. Trước đó bốn năm, Trung Quốc đã chiếm bãi Mischief Reef (bãi Vành Khăn), mà Philippines cũng khẳng định chủ quyền, nằm cách bãi Cỏ Mây khoảng 40 km.

Hiện tại, Philippines vẫn duy trì một đơn vị gồm 9 binh sĩ trên chiến hạm Sierra Madre. Hồi năm ngoái, theo báo chí Philippines, tàu hải quân nước này thường xuyên bị tàu tuần duyên Trung Quốc ngăn chặn khi tới bãi Cỏ Mây. Manila thậm chí phải dùng đến đường hàng không để tiếp tế lương thực cho các binh sĩ.

:I:

SHARE