Bắc Kinh khẳng định tôn trọng người Duy Ngô Nhĩ

0
11

Bắc Kinh bị tố cáo vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của người Duy Ngô Nhĩ nhân mùa nhịn ăn ramadan © Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 06/07/2015 phải lên tiếng khẳng định với Ankara là Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, tập trung chủ yếu ở vùng tây bắc đất nước, sau khi xảy ra một số vụ biểu tình phản đối Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Chủ nhật.

Hôm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã xảy ra một số vụ biểu tình đốt cờ, đốt hình nộm Mao Trạch Đông phản đối Trung Quốc sách nhiễu và hành hung người Duy Ngô Nhĩ trong mùa Ramadan. Một số du khách người Triều Tiên đến từ Bình Nhưỡng bị nhìn nhầm là Trung Quốc bị hành hung. Trung Quốc buộc phải lên tiếng cảnh cáo công dân nước mình khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Ankara, thông tín viên Jerome Bastion cho biết thêm chi tiết :

« Các trang mạng xã hội cảm thấy buộc phải ra tay giúp đỡ những người đấu tranh theo chủ nghĩa dân tộc hơi quá khích, muốn ăn tươi nuốt sống người Trung Quốc, mà không thật sự hiểu rõ là mình đang tấn công ai nữa …

Sau vụ đập phá một quán chuyên về ẩm thực Trung Quốc nhưng chủ là người Duy Ngô Nhĩ, các vụ hành hung và phản đối khác nhau, nhiều cư dân mạng nặc danh đưa ra nhiều lời nhắc nhở trên mạng đại khái như là Mao Trạch Đông đã chết từ lâu lắm rồi. Hình nộm của Mao đã bị thiêu đốt hôm Chủ nhật 05/07 tại Balikesir.

Người khác thì cố giúp phân biệt các nét mặt khác nhau giữa người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Bởi những người này cũng có thể trở thành mục tiêu của những hành động khiêu khích hay chửi mắng, như là một nhóm du khách đến từ Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Sáu 03/07 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai phản đối các biện pháp sách nhiễu thậm chí trấn áp đến cộng đồng Duy Ngô Nhĩ tại vùng Tây Bắc Trung Quốc của chính quyền Bắc Kinh trong suốt mùa chay Ramadan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đáp trả rằng Ankara tốt hơn hết là nên ngăn chặn những thông tin này hơn là để cho chúng lan truyền gây tiếng vang trong dư luận.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy vẫn rất hữu hảo, nhưng đôi khi cũng bị sạn do những bất đồng nhỏ có liên quan đến cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đa số các lãnh đạo chính của cộng đồng này đều sống định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ. »

:I:

comments

SHARE