Bắc Kinh đề nghị Mỹ giúp chống Hồi giáo cực đoan ở Tân Cương

0
3

Trung Quốc kết án nặng các phần tử thuộc Phong trào Hồi giáo cực đoan Mito ở Tân Cương – Reuters TV grab

Bản tin Reuters ngày hôm nay 05/08/2015, loan báo chíinh quyền Trung Quốc đã đề nghị Washington giúp chống lại các thành phần Hồi giáo cực đoan có vũ trang tại Tân Cương. Theo Bắc Kinh, đây cũng là một mối đe dọa cho an ninh Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố mối họa khủng bố “mỗi ngày mỗi phức tạp và nghiêm trọng hơn”. Do đó, Trung Quốc nhấn mạnh đến “tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa mà tổ chức Mito và nhiều tổ chức khủng bố khác thuộc Đông Thổ Nhĩ Kỳ đang đè nặng lên Trung Quốc, lên Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế. Và Trung Quốc thỉnh cầu Hoa Kỳ hỗ trợ mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc để chống lại những lực lượng khủng bố của tổ chức Đông Thổ Nhĩ Kỳ ”.

Trên đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra vào chiều tối qua sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình (Cheng Guoping) với đồng nhiệm Hoa Kỳ, bà Tina Kaidanow, phụ trách cơ quan chống khủng bố của Bộ Ngoại giao.

Theo chính quyền Bắc Kinh, Phong trào Hồi giáo cực đoan Đông Thổ Nhĩ Kỳ (Mito) đang mộ binh trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, sắc tộc Hồi giáo chiếm đa số tại Tân Cương, tỉnh viễn tây Trung Quốc. Những người đó được gởi sang Syria và Irak để đào tạo thành quân thánh chiến. Và Hoa Kỳ đã đưa tên của tổ chức Đông Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các tổ chức khủng bố năm 2002.

Reuters trích nhận định của nhiều chuyên gia nước ngoài cũng như một số quan chức Mỹ nghi ngờ về khả năng gây ảnh hưởng cũng như tầm cỡ tổ chức mà chính quyền Trung Quốc gán cho tổ chức Đông Thổ Nhĩ Kỳ

:I:

SHARE