Bắc Kinh : Cảnh sát hạ gục ba tên « khủng bố » tại Tân Cương

0
11

Tân Cương : Canh gác nghiêm mật nhân buổi lễ tuyên bố thưởng công cho những người tham gia truy bắt ‘kẻ khủng bố’ . Ảnh chụp ngày 03/08/2014.

Truyền thông Trung Quốc ngày 13/07/2015 loan tin ba tên « khủng bố Tân Cương », dùng dao tấn công cảnh sát đã bị hạ gục. Tân Cương, vùng viễn tây Trung Quốc là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống.

Vụ việc xảy ra tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, theo như thông cáo chính quyền đăng trên mạng xã hội Sina Weibo. Thông cáo cho biết rõ là tên « khủng bố » thứ tư, là một phụ nữ 28 tuổi đã bị thương trong vụ này.

Còn theo tường thuật của hãng tin Reuters, ba nhà « hoạt động » có nguồn gốc Tân Cương đã bị hạ sát vào trưa hôm qua, trong khi cảnh sát cố tìm cách xâm nhập vào nhà trong một cuộc khám xét. Ba đứa trẻ đi theo cũng đã bị bắt giữ.

AFP lưu ý là Thẩm Dương nằm cách Urumqi, thủ phủ Tân Cương đến gần 3.000 km, nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo động gần đây. Tính trong năm vừa qua (2014) hơn 200 người đã bị thiệt mạng do các vụ xung đột sắc tộc giữa người Hán (tộc người chiếm đa số tại Trung Quốc) và người Duy Ngô Nhĩ (cộng đồng người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ), chiếm đa số tại Tân Cương (khoảng 10 triệu dân).

Chính quyền trung ương cho đến giờ vẫn xem các nhà đấu tranh Duy Ngô Nhĩ là những tên « khủng bố » hay thành phần « ly khai ». AFP nhận định rất hiếm khi xảy ra các sự cố như vậy ngoài vùng Tân Cương.

:I:

SHARE