Bà Sanchez được cử tri Latino ủng hộ nhiều hơn bà Harris

0
13

Từ bên trái là bà Kamala Harris và bà Loretta Sanchez

Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Kamala Harris vẫn có tỉ lệ ủng hộ dẫn trước trong cuộc đua tranh chức nghị sĩ liên bang đại diện California, để thay thế bà Barbara Boxer người đang giữ chức này tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự ủng hộ mạnh mẽ của khối cử tri Latino đã giúp nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez duy trì một vị trí tốt để được là một đối thủ đáng kể cho bà Harris trong cuộc đua. Đó là điều được ghi nhận qua một cuộc thăm dò ý kiến mới được thực hiện chung bởi USC Dornsife của trường đại học USC và nhật báo Los Angeles Times.

Cả hai nữ ứng cử viên đều thuộc đảng Dân Chủ. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy bà Harris đang dẫn trước bà Sanchez với tỉ lệ 26% trên 17%. Xếp hạng ba và tư là hai ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa, là ông Tom Del Beccaro, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa tại California với 10%, và Dân Biểu Tiểu Bang Rocky Chavez (Oceanside) với 9%.

Theo qui luật của tiểu bang thì bất kể đảng phái, hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu nhất trong ngày bầu cử sơ bộ sẽ được tranh cử tiếp cho đến ngày bỏ phiếu đầu tháng 11 năm 2016. Cuộc bầu cử sơ bộ tại California sẽ diễn ra trong tháng Sáu năm sau.

Với thời gian còn quá xa từ nay đến ngày bỏ phiếu sơ bộ, và nhất là còn có đến hơn một phần ba cử tri chưa thật sự biết họ sẽ bỏ phiếu cho ai, nên người ta không thể biết chắc cuộc đua nghị sĩ liên bang sẽ như thế nào. Tuy vậy, người ta có thể đoán là đảng Cộng Hòa đang gặp khó khăn trong cuộc đua này. Nếu không đoàn kết và chọn một ứng cử viên duy nhất, đảng Cộng Hòa sẽ bị bỏ rơi sau ngày bỏ phiếu sơ bộ và chỉ có thể đứng bên lề để quan sát cuộc chạy nước rút của hai ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, tức là giữa bà Sanchez và bà Harris.

Trước tình thế này, khối cử tri Latino đang được xem là rất quan trọng đối với bà Sanchez, một ứng cử viên từ Quận Cam và rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại đây. Vì bà có gốc Mễ Tây Cơ và thường vận động trong khối cử tri Latino, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy nếu tính lá phiếu của Latino không thôi, bà Sanchez qua mặt bà Harris với tỉ lệ 34% trên 18%. Đó là tính những người Latino trả lời cuộc thăm dò bằng tiếng Anh. Còn nếu chỉ tính những câu trả lời của những cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, có đến trên 50 phần trăm những người này ủng hộ bà Sanchez.

Bà Sanchez từng đắc cử chức dân biểu liên bang lần đầu tiên vào năm 1996, và giữ ghế này từ đó cho đến nay. Mặc dù có lợi thế từ gốc Latino, bà Sanchez vẫn chưa thực sự là một ứng cử viên có tên tuổi quen thuộc bên ngoài Quận Cam. Trong khi đó bà Kamala Harris, một chính trị gia từ San Francisco, có gốc lai Ấn Độ và Phi Châu, lại có lợi thế hơn trên toàn tiểu bang, vì bà đang giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp của California và được nhắc đến nhiều hơn so với bà Sanchez

:VD:

SHARE