Ba người bị bắt vì lập sở cảnh sát giả ở California

0
2

David Henry, một trong 3 nghi can bị cáo buộc lập sở cảnh sát giả. (Hình: AP/Photo)

Có ba người, kể cả một người làm việc trong văn phòng của Bộ Trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris, mới bị truy tố tội thành lập sở cảnh sát giả, cho hay là có thẩm quyền pháp lý tại 33 tiểu bang và ở Mexico, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư.

Brandon Kiel, David Henry và Tonette Hayes bị bắt hồi tuần qua về tội tinh nghi giả danh cảnh sát khi xưng là thành viên của sở cảnh sát có tên “Masonic Fraternal Police Department,” theo sở cảnh sát quận Los Angeles cho hay.

Các điều tra viên nói rằng có thể cũng có những người khác liên hệ trong vụ này, theo lời nữ phát viên sở cảnh sát quận Los Angeles, Nicole Nishida.

Cảnh sát tìm thấy thẻ nhận dạng, đồng phục và các xe “trông giống” xe nhân viên công lực cùng với các trang bị chính thức của cảnh sát khi lục soát một căn nhà và một văn phòng có liên hệ đến nhóm này, nữ phát ngôn viên Nishida cho hay.

Tuy nhiên, Nishida cho biết chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy rằng nhóm này chặn xe công chúng hay có các hành động của nhân viên công lực.

Hồ sơ của tiểu bang cho hay Hayes có giấy phép hành nghề nhân viên an ninh tư nhân và giấy mang súng. Bà Hayes từng làm chủ công ty an ninh tư có tên Masonic Security Service, và cùng với ông Henry điều hành văn phòng điều tra tư nhân MIB ở thành phố Beverly Hills, dù rằng giấy phép hoạt động đã bị thu hồi.

Henry là một nhân viên an ninh tư nhân, có giấy phép hành nghề, và cũng có giấy phép mang súng.

Trong khi đó, Kiel, 31 tuổi, là phó giám đốc văn phòng thông tin liên lạc tại Bộ Tư Pháp tiểu bang California từ Tháng Bảy năm 2013 tới nay. Ông đang được cho nghỉ ở nhà có trả số lương mỗi năm là $67,416, kể từ ngày Thứ Năm.

Cuộc điều tra khởi sự sau khi nhiều sở cảnh sát ở California nhận được lá thư hồi cuối Tháng Giêng, loan báo nhân sự điều hành mới ở sở cảnh sát “Masonic Fraternal Police Department.”

Lá thư này cho hay họ có đăng ký với tiểu bang California và sẽ làm việc với các sở cảnh sát khắp nơi trong nước.

Một người tự xưng là Kiel, nói là phó tổng giám đốc sở cảnh sát nói trên, sau đó gọi đến các sở cảnh sát và đề nghị có cuộc gặp gỡ để thảo luận hợp tác.

Ðại Úy Roosevelt Johnson của Sở Cảnh Sát Santa Clarita Valley cho hay ông gặp những người này hôm 4 Tháng Hai.

Ông cho hay cảm thấy nghi ngờ sau khi những người này không thể trả lời rõ ràng các câu hỏi liên quan về thẩm quyền của họ.

“Brandon Kiel đưa tôi tấm danh thiếp từ Bộ Tư Pháp tiểu bang, cho thấy ông làm việc trong văn phòng của bà Kamala Harris,” ông Johnson nói.

“Ðiều này mới thật sự làm cho tôi thấy quan tâm hơn nữa.”

:NV:

SHARE