Ba Lan: Tài liệu mới về sự “cộng tác” giữa Lech Walesa và mật vụ Cộng Sản

0
7
Ông Lech Walesa, cựu tổng thống, nguyên lãnh đạo Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, Varxava, (ảnh chụp ngày 13/12/2011)REUTERS/Peter Andrews

Viện Ký Ức Quốc Gia Ba Lan vào hôm qua, 16/02/2016, đã thông báo trên mạng Internet của mình là đã có được một tài liệu mới về điều được cho là « sự cộng tác » của ông Lech Walesa, lãnh đạo lịch sử Công Đoàn Đoàn Kết, với cơ quan mật vụ SB thời chế độ Cộng Sản Ba Lan.

Theo viện IPN xem xét tội ác Đức Quốc Xã và thời Staline ở Ba Lan, thì tài liệu có được là một « tờ giấy viết tay » từ năm 1974, thuật lại một cuộc nói chuyện của một nhân viên mật vụ với « người cộng tác bí mật Bolek ». Bolek là bí danh mà một số sử gia cho là của ông Walesa.

Tài liệu nói trên được tịch thu ở nhà người vợ góa của ông Czeslaw Kiszczak, chết vào năm ngoái. Đây là nhân vật được cho là cánh tay mặt của cựu lãnh đạo độc tài Ba Lan Wojciech Jaruselski.

Ông Lech Walesa, đang có mặt tại Mỹ đã phản ứng ngay hôm nay. Trên blog của mình, ông cho đây là những lời vu khống với những tờ giấy « bịa đặt ».

Ông Walesa đã nhiều lần kiện những vụ vu khống này. Nhưng, theo AFP, đây là một chủ đề luôn gây tranh cãi trên sân khấu chính trị Ba Lan

SHARE