Bà Clinton thắng mà không thắng?

0
3

Bà Clinton và ông Sanders trong cuộc tranh luận tối 13-10. Ảnh: Fortune

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc bà Clinton hay ông Sanders thực sự chiến thắng trong cuộc tranh luận. Truyền thông Mỹ nghiêng về cựu ngoại trưởng, trong khi các cuộc thăm dò không chính thức nói thượng nghị sĩ bang Vermont mới là người áp đảo.

Đài CNN – đơn vị tổ chức cuộc tranh luận – viết rằng “không có lý do nào để nghi ngờ bà Clinton là người đi tiên phong của Đảng Dân chủ”. Tạp chí Forbes cũng ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân. Còn tạp chí National Journal tuyên bố bà Clinton giành được chiến thắng đơn giản vì bà là một nhà tranh luận mạnh mẽ.

Ngoài ra, bà Clinton được cho là chuẩn bị tốt cho phần tranh luận, trình bày sắc nét, gãy gọn. Bà cũng phát biểu “nhiều hơn vài phút” so với ông Sanders. Theo thống kê của CNN, bà Clinton nói 30 phút 26 giây, còn ông Sanders nói 26 phút 42 giây.

Cuộc tranh luận giữa ứng viên đảng Dân chủ trên đài CNN thu hút 15,3 triệu người xem. Tuy chưa bằng kỷ lục 24 triệu người của cuộc tranh luận đầu tiên mùa này giữa các ứng viên Cộng hòa trên đài Fox News song con số nêu trên đã vượt qua mốc 10,7 triệu người theo dõi ông Obama và bà Clinton “đấu” nhau trên đài ABC năm 2008.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò không chính thức trên mạng internet cho thấy ông Sanders mới là người gây được nhiều tiếng vang hơn. Theo trang web IJ Review của một cố vấn cho ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney, ông Sanders đang dẫn đầu với 43,7% số phiếu ủng hộ, dẫn trước 15% so với bà Clinton. Các ứng viên Dân chủ còn lại nhận được tổng số phiếu dưới 11%.

Ba cuộc thăm dò khác của tạp chí Time, trang NJ.com và Fox2Now cũng chỉ ra rằng ông Sanders là người chiến thắng trong cuộc tranh luận với hơn một nửa số phiếu ủng hộ, lần lượt 57%, 71,71% và 80,72%, trong khi bà Clinton chỉ có 14,09%.

Ngay cả điểm nhấn của cuộc tranh luận dành cho bà Clinton cũng là dấu ấn của ông Sanders, khi ông nói: “Người Mỹ phán ngán vì phải nghe chuyện email của bà”. Bằng câu nói này, theo trang Atlantic, ông Sander đã cởi bỏ trở ngại lớn nhất của bà Clinton trong nội bộ đảng Dân chủ.

Sau cuộc tranh luận kéo dài 150 phút, chiến dịch của ông Sanders quyên được gần 2 triệu USD ủng hộ và lượng người theo dõi trên Twitter của ông tăng thêm 35.163 người (bà Clinton thêm 13.252 người và các ứng viên còn lại 23.219 người). Trong khi đó, người đang dẫn đầu bên phía Đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump đã có thêm 76.500 người theo dõi mới sau 2 cuộc tranh luận.

Các số liệu khác cho thấy ông Sanders là ứng viên được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Google cũng như được bàn luận nhiều hơn trên Facebook và Twitter. Tuy nhiên, ông Trump sau khi theo dõi màn tranh luận đã viết trên Twitter rằng bà Clinton mới là người “làm tốt hơn”. Các nhà phân tích cho rằng những con số trên mạng xã hội không hẳn phản ánh cục diện thực tế song cũng phần nào nói lên vị thế của các ứng viên.

Theo Reuters, cuộc tranh luận cũng bộc lộ các hạn chế của ông Sanders, bao gồm vấn đề kiểm soát súng và chính sách đối ngoại.

1

Bà Clinton tại cuộc tranh luận tối 13-10. Ảnh: Reuters

Sự thể hiện mạnh mẽ của vị cựu ngoại trưởng Mỹ đêm 13-10 có thể khiến phó Tổng thống Joe Biden gặp nhiều trở ngại nếu có ý định ra tranh cử.

Trong bài phát biểu trước các phóng viên hôm 14-10, ông Biden khen ngợi các ứng viên Dân chủ đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình nhưng không đề cập liệu ông có bước vào cuộc đua hay không. Trong khi đó, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta, nhấn mạnh đã đến lúc ông Biden phải quyết định có tham gia hay không.

 (Theo Fortune, Forbes, ABC News, Reuters)