Aung San Suu Kyi thúc giục đối lập giành chiến thắng áp đảo

0
8

Aung San Suu Kyi tham gia một phiên họp Quốc hội tại Naypyidaw – REUTERS /Soe Zeya Tun

Lãnh đạo đối lập Miến Điện đặt chỉ tiêu cho Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ phải « chiếm tối đa » số ghế dân biểu trong kỳ bầu cử sắp tới. Trong tình trạng giới quân nhân được dành riêng 25% ghế, đối lập cần chiến thắng áp đảo để phản đối một cách hiệu quả tình trạng bất bình đẳng chính trị này.

Bà Aung San Suu Kyi dành nguyên ngày chủ nhật 21/06/2015, để dự tiệc mừng sinh nhật 70 tuổi với 300 ủng hộ viên đối lập tại một nhà hàng ở Rangun.

Lãnh đạo đối lập tuyên bố là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ cần một chiến thắng áp đảo nhân bầu cử tháng 11 sắp tới. Bà tin rằng với quyết tâm của tất cả thành viên và sự ủng hộ của dân chúng, đối lập sẽ thắng lớn.

Theo AFP, Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ cần số ghế dân biểu tối đa để có thể phản kháng một cách hiệu quả tình trạng quân đội kiểm soát Quốc hội. Theo Hiến pháp hiện hành, 25% số ghế dân biểu được dành riêng cho quân nhân mà không qua lá phiếu bầu cử.

Bản thân bà Aung San Suu Kyi cũng bị các điều kiện bị tố cáo là phản dân chủ của Hiến pháp hiện hành không cho tranh cử tổng thống.

Trên nguyên tắc, nhà lãnh đạo đối lập chưa chính thức quyết định Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ có tham gia hay tẩy chay bầu cử. Hôm thứ Bảy 20/06, bà tiết lộ sẽ thông báo « trong nay mai ».

Tuy nhiên, theo AFP, trên thực tế, khôi nguyên Nobel Hòa bình 1991 đã bắt đầu chiến dịch tranh cử với những bài diễn văn đọc trước công chúng hay chuyến công du Trung Quốc vừa qua. Đảng đối lập cũng đang tổ chức hai ngày hội nghị thường niên với các cuộc thảo luận liên quan đến bầu cử.

:I:

comments

SHARE