ASEAN nhận lời TT Obama mời dự họp thượng đỉnh ở California

0
5

Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP/Susan Walsh)

Lãnh đạo các nước khối Đông Nam Á (ASEAN) vừa nhận lời mời của Tổng Thống Obama dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, California, vào đầu năm tới.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Tư, rằng lời mời lãnh đạo 10 nước ASEAN được tổng thống đưa ra nhân chuyến công du Châu Á hồi Tháng Mười Một 2015.

Ông Myles Caggins, phát ngôn viên của NSC nói: “Tổng thống rất hài lòng khi được các lãnh đạo ASEAN chấp nhận lời mời đến họp tại Sunnylands vào đầu năm 2016.”

Tuy ông Caggins không nói rõ thời điểm cuộc họp nhưng hãng thông tấn Nhật Kyodo trích nguồn tin của ASEAN cho biết, cuộc họp dự trù diễn ra trong hai ngày 15 và 16 Tháng Hai năm 2016.

Hoa Kỳ đang cố thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm xác quyết chủ quyền của họ ở Biển Đông, qua việc bồi đắp các đảo nhân tạo ở Trường Xa.

Bốn thành viên trong ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam, cũng nằm trong số 12 nước tham gia hiệp ước tự do mậu dịch đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chủ trương chính của Tổng Thống Obama về kinh tế và chính sách xoay trục sang Châu Á, để đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Reuters, việc chọn Sunnylands làm nơi tổ chức thượng đỉnh mang ý nghĩa biểu tượng vì đây là nơi diễn ra cuộc họp không chính thức giữa hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc vào năm 2013.

Cuộc họp tuy đề ra một hướng đi mới trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc nhưng đã không giúp giảm bớt căng thẳng giữa đôi bên

:NV:

SHARE