Áo Vàng Pháp: Biểu tình bị hạn chế, quân đội được triển khai

Sau các hành vi bạo lực, đốt phá, cướp bóc đặc biệt tại Paris vào tuần trước, chính quyền Pháp đã ban hành một loạt biện pháp mạnh được áp dụng nhân « hồi 19 » của phong trào Áo Vàng hôm nay, 23/03/2019. Nổi bật nhất trong loạt biện pháp cứng rắn này là lệnh cấm biểu tình tại nhiều khu vực, ở nhiều thành phố, và việc triển khai quân đội bảo vệ một số công sở trọng yếu.

Ngay từ hôm qua, cảnh sát thành phố Paris đã ra lệnh cấm biểu tình tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây thủ đô, trong đó có Quảng Trường Ngôi Sao, Đại Lộ Champs-Elysées, và các đường phố tiếp giáp, cũng như khu vực phủ tổng thống và trụ sở Quốc Hội.

Ngoài thủ đô Paris, lệnh cấm tương tự cũng được áp dụng ở khoảng 15 thành phố khác như Toulouse, Bordeaux, Dijon, Rennes, Nice…

Ngoài lệnh hạn chế biểu tình, các đơn vị quân đội thuộc chiến dịch chống khủng bố Sentinelle cũng được huy động canh giữ một số địa điểm trọng yếu, cho phép cảnh sát chống bạo động rảnh tay “tập trung kiểm soát đám đông, duy trì luật pháp và trật tự” trong trường hợp có bạo động.

Riêng tại Paris, theo lời tân lãnh đạo cảnh sát Paris, ông Didier Lallement, một người nổi tiếng cứng rắn, trong số khoảng 6000 cảnh sát được triển khai hôm nay, có các đơn vị chống các phần tử bạo động gọi là BRAV (Lữ Đoàn Trấn Áp Hành Động Bạo Lực) thay thế cho các phân đội hành động nhanh DAR trước đây. Theo ông Lallement, các đơn vị mới này có khả năng cơ động vượt trội.

Hai máy bay không người lái cũng bay lượn trên bầu trời Paris để hướng dẫn lực lượng dưới đất một cách hiệu quả hơn, loại hóa chất đánh dấu để xác định các « phần tử bạo loạn » cũng có thể được sử dụng, trong lúc cảnh sát dùng súng bắn đạn cao su LBD được trang bị loại đạn mới « hữu hiệu » hơn.

Bất chấp các biện pháp mạnh kể trên, những lời kêu gọi phe Áo Vàng xuống đường hôm nay vẫn lưu hành trên Internet. Tại Paris, phe Áo Vàng dự trù biểu tình ở một số nơi như quảng trường Trocadero trước tháp Eiffel hay quảng trường Cộng Hòa Place de la République.

Nhiều ngân hàng và doanh nghiệp ở một số khu vực vẫn tiếp tục dùng ván che chắn cửa hiệu và đóng cửa, trong lúc một số trường cũng cho học sinh nghỉ học để tránh sự cố.

Theo RFI

SHARE