Anh, Pháp phản ứng quyết liệt với việc Mỹ áp thuế nhôm, thép

Pháp lấy làm tiếc về chính sách mới của Mỹ trong việc áp thuế các sản phẩm nhập khẩu nhôm, thép và sẽ thảo luận với các đối tác EU về phản ứng đáp trả tương xứng, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hôm 8.3.

Bình luận của quan chức Pháp được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký văn bản áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% với nhôm nhập khẩu.

“Pháp lấy làm tiếc với thông báo của ông Donald Trump về thuế với thép và nhôm. Trong cuộc chiến thương mại, sẽ chỉ có những kẻ thua cuộc. Cùng với các đối tác EU, chúng tôi sẽ đánh giá những hậu quả đối với các ngành công nghiệp của chúng tôi và nhất trí biện pháp đáp trả thích đáng”, Sputnik dẫn chia sẻ của Bộ trưởng Le Maire.

Cao uỷ Thương mại EU Cecilia Malmstrom kêu gọi Mỹ miễn thuế cho khối này hoặc phải đối mặt với thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng của Mỹ như bơ đậu phộng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox chỉ trích Mỹ vì đã có cách tiếp cận sai lầm đối với thặng dư thép trên thị trường toàn cầu.

“Quan điểm của chúng tôi là, có, chúng tôi có thể giải quyết từ nhiều khía cạnh đối với thép dư thừa, nhưng đây là một cách sai lầm. Chủ nghĩa bảo hộ, thuế quan không bao giờ thực sự hiệu quả”, Bộ trưởng Liam Fox chia sẻ trên BBC.

Việc áp thuế với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký và tạm thời sẽ không áp dụng đối với Canada và Mexico.

Theo Lao Động