Anh: Cô gái chết bệnh nan y được phép ướp lạnh để đời sau chữa

0
8
TO GO WITH AFP STORY BY ALISSA DE CARBONNEL Head of Russian cryonics firm KrioRus Danila Medvedev looks inside a liquid nitrogen filled human storage unit just outside Moscow on June 17, 2010. Cryonics -- or the freezing of humans in the hope of future resuscitation -- is illegal in France and much of the world, but KrioRus has stored four full bodies and eight people's heads in liquid nitrogen-filled metal vats. AFP PHOTO / Alexey SAZONOV (Photo credit should read Alexey SAZONOV/AFP/Getty Images)

Chủ công ty KrioRus ở Moscow, Nga, nhìn vào bồn lưu trữ thi thể con người theo phương pháp cryonics, chứa đầy chât nitrogen hóa lỏng. (Hình: Getty Images/Alexey Sazonov)

LONDON, Anh (NV) – Một cô gái nước Anh chết vì bệnh nan y hôm Thứ Sáu được Tối Cao Pháp Viện cho phép ướp lạnh để lưu trữ lâu năm.

Theo AFP, cô gái 14 tuổi, cư dân thành phố London, trước khi qua đời, đã viết một lá thư gửi đến một thẩm phán giải thích rằng cô muốn có cơ hội để được “sống lâu hơn” sau khi mắc phải một chứng ung thư lạ.

Sau khi nghiên cứu, cô xin được ướp lạnh theo phương pháp “cryonics,” tiến trình y khoa theo đó thi thể con người được ướp lạnh với hy vọng rằng hậu thế có thể làm sống lại để chữa lành bệnh nhờ sự tiến bộ của y khoa trong tương lai.

Trong thư gửi cho vị thẩm phán, cô gái viết: “Tôi chỉ mới 14 tuổi, vẫn thèm được tiếp tục sống mặc dù biết rằng mình sắp chết.”

“Theo tôi, với sự bảo quản thân xác bằng cryonics, tôi có thể có cơ may được chữa lành và sống lại được, dù rằng có thể lâu đến hằng trăm năm sau này,” cô viết tiếp.

Người con gái xấu số viết thêm: “Tôi không muốn bị chôn xuống đất. Tôi muốn sống và sống lâu hơn và tôi tin rằng trong tương lai người ta có thể chữa được bệnh ung thư của tôi và làm cho tôi sống lại.”

Cô kết luận: “Tôi muốn có được cơ may này, đó là ước nguyện của tôi.”

Cha mẹ cô gái đều ly dị. Lúc đầu, người cha chống lại quyết định của con gái, lý luận rằng, “cho dù việc chữa trị sau này có thành công và nó có thể làm sống lại được, giả dụ lúc đó cách đây 200 năm, nó đâu còn tìm thấy ai là thân thuộc và cũng có thể nó chẳng còn nhớ được gì cả.”

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông cũng tôn trọng ước nguyện của con gái.

Thẩm Phán Peter Jackson hồi Tháng Mười ra phán quyết y theo ý nguyện của cô gái, sau một buổi điều trần tại Tối Cao Pháp Viện ở London.

Cô gái do quá yếu không thể tham dự buổi điều trần và sau đó thì qua đời, và thi hài cô được đưa sang Hoa Kỳ để ướp lạnh.

Viện Cryonics Institute ở Mỹ ra một thông cáo nói rằng, thi hài của thiếu nữ đến nơi vào lúc 5 giờ chiều ngày 25 Tháng Mười, khoảng 8 ngày sau khi qua đời, và trở thành thân chủ thứ 144 của viện.

Chi phí tối thiểu của việc bảo quản bằng cryonics là $28,000 và chi phí mà gia đình cô phải chịu là vào khoảng $46,000.

:NV:

SHARE