Anh cáo buộc “tiền bẩn” người Nga tuồn qua London gây tổn hại cho đất nước

Tiền của người Nga ẩn giấu trong các tài sản ở Anh và rửa tiền thông qua các tổ chức tài chính của thành phố London gây thiệt hại cho các nỗ lực của chính phủ trong việc thể hiện lập trường cứng rắn phản đối chính sách đối ngoại của Nga.

Đây là cáo buộc do Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh đưa ra, theo Reuters.

“Quy mô của thiệt hại mà số “tiền bẩn” này có thể tác động tới là các lợi ích chính sách đối ngoại của Anh, khiến Anh không thu đủ lợi nhuận từ các giao dịch của người Nga trong thành phố”, Chủ tịch Uỷ ban Tom Tugendhat cho biết.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh khẳng định, không có lý do gì để nước này nhắm mắt làm ngơ với việc người Nga rửa tiền qua London “để mua chuộc bạn bè, làm suy yếu các liên minh và xói mòn niềm tin vào các thể chế của chúng ta”.

Trong số các khuyến nghị, ủy ban đề nghị Anh phối hợp với các đồng minh quốc tế để gây sức ép, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc phát hành trái phiếu chính phủ. Theo Reuters, những trái phiếu chính phủ mà Nga phát hành thông qua các ngân hàng bị trừng phạt hiện không bị xử phạt.

Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và cáo buộc gây ra một loạt các cuộc tấn công mạng khắp thế giới. Mátxcơva phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, có khả năng hàng trăm tỷ USD tiền rửa tác động đến Anh mỗi năm và Anh là điểm đến hàng đầu cho những người Nga tìm cách hợp pháp hóa tiền thu được từ tham nhũng.

Báo cáo của ủy ban cho biết, việc sử dụng London làm cơ sở cho tài sản tham nhũng của các cá nhân người Nga có liên quan đến một chiến lược rộng lớn hơn của nước này và có ảnh hưởng mật thiết với an ninh quốc gia của Anh.

Trước đó, Anh đã thuyết phục hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ nước này hồi đầu tháng 3. London cũng cam kết sẽ có các biện pháp mạnh mẽ hơn để trừng phạt chống lại người Nga.

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh cho rằng, London cần phải thắt chặt các biện pháp trong nước để trừng phạt các cá nhân. Đồng thời, ủy ban đề xuất Anh hợp tác với EU, Mỹ nhằm cấm việc mua trái phiếu chính phủ của Nga bán ra thông qua các ngân hàng bị trừng phạt và cấm các phòng thanh toán bù trừ của Châu Âu cho phép người Nga nợ.

“Quy mô của thị trường tài chính London và tầm quan trọng của chúng đối với các nhà đầu tư Nga mang lại lợi thế đáng kể cho Anh trước Điện Kremlin”, báo cáo cho biết thêm.

Theo Lao Động

SHARE