Angela Merkel bị chỉ trích là `bà mẹ khủng bố`

0
18

Nhiều người chỉ trích bà Merkel là “bà mẹ khủng bố”.

Trong số 4 cuộc tấn công gây sốc làm rung chuyển nước Đức tuần trước, 3 vụ đã được thực hiện bởi những người tị nạn từ Trung Đông. Vào ngày 18/7, Riaz Khan Ahmadzai – 17 tuổi, tị nạn từ Afghanistan, đã làm bị thương 5 người gần thành phố Bavarian Würzburg.

Vào ngày 24/7, một người tị nạn 27 tuổi từ Syria, đã từng bị từ chối nhập cảnh một năm trước đây, đã gây nổ tại một quán cà phê ở thành phố Ansbach, Bavaria, làm 12 người qua đường bị thương. Cùng ngày, một người tị nạn 21 tuổi từ Syria dùng dao tấn công một người phụ nữ mang thai đến chết ở thành phố Reutlingen, Baden-Württemberg.

Những cuộc tấn công, xuất phát từ sự ghen tị, chấn thương tâm lý và cảm xúc Hồi giáo cực đoan, đã đổ thêm dầu vào lửa trong các cuộc tranh luận vốn đã gay gắt về chính sách mở cửa của Đức trước cuộc khủng hoảng di cư, cũng như phản ứng của chính phủ và đặc biệt của bà Merkel với nó.

RT dẫn lời Evgeny Mikhailov, nhà phân tích chính trị và một chuyên gia về xung đột sắc tộc: “Tôi nghĩ bà Merkel đang không có giải pháp cho vấn đề nghiêm trọng liên quan đến người nhập cư”.

Nhà phân tích chính trị Alexey Simoyanov cũng đồng tình: “Sau tất cả, bà Merkel đã thừa nhận rằng chủ nghĩa đa văn hóa đã thất bại. Vấn đề là bà ấy không có một chiến lược thay thế cho nó”.

Những vụ tấn công tình dục, xả súng, đánh bom, bạo lực liên tiếp khiến người dân Đức mất niềm tin vào Thủ tướng Merkel cũng như cực lực phản đối dân nhập cư.

Các chuyên gia nói thêm, chính sách di trú của Đức đang thể hiện nhược điểm lớn. Chương trình nhằm giúp người di cư đã hút vốn từ các nguồn lực được phân bổ người dân Đức. Điều này đã thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Chưa đầy 12 tháng trước đây tình hình còn rất tốt. Người Đức và người nước ngoài ca ngợi bà Merkel về những nỗ lực và sự sẵn sàng giúp đỡ những người chạy trốn bạo lực ở Trung Đông và châu Phi. Bà thậm chí còn được đồn đại là đã lọt vào danh sách đề cử cho giải Nobel Hòa bình.

Uy tín của bà Merkel lần đầu tiên bị lung lay bởi các cuộc tấn công tình dục vào đêm giao thừa tại thành phố Cologne. Trong khi đó, đảng cánh hữu Đổi mới nước Đức đã cải thiện đáng kể vị thế của họ, một minh chứng cho thấy Đảng nắm quyền đang không làm tốt việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Trong tháng Năm, Phó Chủ tịch của Viện Brookings, Kemal Dervis đã dự đoán hai con đường có thể của nước Đức trong bối cảnh làn sóng tị nạn chưa từng thấy. Hai tháng sau, điều ông cho là trường hợp xấu nhất đã trở thành hiện thực.

Ông khuyến nghị: “Nếu trong trường hợp xấu nhất, một cuộc tấn công khủng bố xảy ra – đặc biệt là có thể liên quan đến những người tị nạn theo cách nào đó, những phản ứng từ những từ người dân sẽ rất mạnh mẽ, có khả năng làm suy yếu cấu trúc của xã hội Đức”.

Các cuộc bầu cử liên bang sắp tới, dự kiến diễn ra từ ngày 27/8 đến ngày 22/10/2017, sẽ cho thấy liệu đánh giá của Dervis có chính xác. Nhưng có những dấu hiệu gián tiếp cho thấy rằng ông đã đúng. Ví dụ, theo một số báo cáo, Ali David Sonboly, một người Đức 18 tuổi xuất xứ từ Iran, đã bị coi là “người nước ngoài khốn nạn” su khi anh ta nổ súng tại Munich khiến chín người chết.

Các tay súng, không được liên kết với các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhưng lại lấy cảm hứng từ những kẻ giết người hàng loạt như kẻ cực đoan cánh hữu Anders Breivik.

Theo John Schindler, chuyên gia bảo mật, nhà phân tích và phản gián của Cơ quan an ninh Quốc gia, các tác động của sóng bạo lực gần đây là “lời hứa hẹn tiêu cực về sự nguy hại trong chính trị” đối với Thủ tướng Angela Merkel. Ông bổ sung: “sự thiếu niềm tin vào bà Merkel đang lan rộng”.

(Theo Sputnik/ baotinnhanh)

SHARE