An ninh CSVN bôi bẩn sổ thông hành Tiến sĩ Nguyễn Quang A

An ninh CSVN đã bôi bẩn sổ thông hành của Tiến sĩ Nguyễn Quang A bằng cách viết tay sửa lại năm sinh của ông, khiến cho sổ thông hành không còn hợp lệ để xuất ngoại.

Báo mạng Người Bảo Vệ Nhân Quyền hôm Thứ Hai đưa tin và cho rằng công an ban đầu muốn ngăn cản nhà trí thức bất đồng chính kiến hàng đầu ở Hà Nội đi châu Âu trong tuần này, để tham dự một cuộc điều trần về Hiệp định Thương mại Tự do Liên Âu – Việt Nam EVFTA. Tiến sĩ Nguyễn Quang A là khách mời của Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu trong cuộc điều trần ngày 10 tháng 10.

Ông đã lên kế hoạch đi Brussels ngày 8 tháng 10. Tuy nhiên, vài giờ trước khi ông rời khỏi nhà để ra phi trường Nội Bài, một nhân viên an ninh từ bộ công an CSVN tới nhà ông ở Hà Nội, yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Sau khi nhân viên an ninh này rời khỏi nhà, Tiến sĩ Nguyễn Quang A xem lại sổ thông hành thì thấy năm sinh của mình bị sửa từ năm 1946 thành 1949 bằng cách viết tay. Bất chấp sổ thông hành bị bôi bẩn có thể không còn hợp lệ để du hành, Tiến sĩ Nguyễn Quang A vẫn lên đường ra phi trường để đáp máy bay đi Brussels như dự tính. Thật bất ngờ, tại phi trường, các nhân viên an ninh CSVN đã tìm gặp Tiến sĩ Nguyễn Quang A và trao cho ông một cuốn sổ thông hành mới, với năm sinh đúng.

Được biết an ninh CSVN đã từng ngăn cản Tiến sĩ Nguyễn Quang A xuất ngoại trong khoảng 20 lần trước đây. Lần này, chắc hẳn họ lại giở một thủ đoạn hèn hạ để ngăn chặn nhà bất đồng. Tuy nhiên, vào giờ chót, có lẽ có giới chức cao cấp nào cân nhắc lại sự thiệt hơn, và thấy cần phải để Tiến sĩ Nguyễn Quang A có mặt tại cuộc điều trần, do đó họ đành phải “đền” một cuốn sổ thông hành mới ngay tại phi trường.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A từng tuyên bố, ông ủng hộ việc Châu Âu thông qua EVFTA.

Theo SBTN

SHARE