Ấn Độ lập trạm nhận hình ảnh vệ tinh kiểm soát biển Đông ở TP.HCM

0
6

Ảnh vệ tinh sẽ giúp Việt Nam quan sát hoạt động của tàu tuần duyên TQ

Các quan chức Ấn Độ nói: Ấn Độ đã lập trạm nhận hình ảnh vệ tinh kiểm soát biển Đông này để giúp Việt Nam nhận hình ảnh từ vệ tinh quan sát trái đất của Ấn ở khu vực, gồm Trung Quốc và biển Đông.

Theo Reuters, động thái này có thể khiến Bắc Kinh khó chịu, vì Trung Quốc (TQ) đòi độc chiếm 90% Biển Đông.

Dù là một cơ sở dân sự – vệ tinh quan sát trái đất nhằm ứng dụng vào môi trường, nông nghiệp, khoa học – nhưng các chuyên gia an ninh nói: công nghệ hình ảnh được cải thiện có nghĩa các hình ảnh cũng có thể sử dụng cho các mục đích quân sự.

Họ nói Việt Nam đang tìm kiếm các công nghệ do thám, kiểm soát, tình báo hiện đại, vì Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với TQ.

Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) nói: “Về mặt quân sự, động thái này rất có ý nghĩa. Nó giống như một trường hợp cả hai bên đều thắng, bù đắp những lỗ hổng đáng kể cho người Việt Nam và mở rộng tầm hoạt động cho người Ấn”.
Các quan chức Ấn nói: Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) sẽ tài trợ và lập một trung tâm nhận dữ liệu – hình ảnh vệ tinh ở TP.HCM, để giám sát các lần phóng vệ tinh Ấn Độ. Giới truyền thông Ấn nói kinh phí khoảng 23 triệu USD.

Ấn đang tăng tốc chương trình không gian 54 năm của họ, hằng tháng đều có một lần phóng vệ tinh. Ấn cũng có các trạm vệ tinh ở các đảo Andaman, Nicobar,ở Brunei, Biak ở đông Indonesia và Mauritius. Các trạm này giám sát những vệ tinh Ấn ở những giai đoạn đầu cuộc phóng.

Trạm ở Việt Nam sẽ giúp tăng khả năng của các trạm trên, theo người phát ngôn ISRO Deviprasad Karnik.

Nhưng không như các trạm khác ở nước ngoài, trạm ở TP.HCM cũng được trang bị để nhận hình ảnh từ vệ tinh quan sát trái đất của Ấn Độ và Việt Nam có thể sử dụng chúng mà không cần phải xin phép Ấn Độ, như một cách đổi lại việc Việt Nam cấp vị trí lập trạm cho Ấn Độ, theo một quan chức chính phủ Ấn Độ có tham gia chương trình không gian của Ấn Độ.

Ông này đề nghị giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông và nói thêm: “Rõ ràng nó sẽ gồm các vùng của TQ mà Việt Nam quan tâm”.

Các chuyên gia an ninh nói: mục tiêu mà Việt Nam quan tâm là các căn cứ hải quân duyên hải của TQ, hoạt động của tàu tuần duyên TQ, cùng các đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một quan chức Ấn Độ khác nói: Ấn Độ cũng có quyền tiếp cận các hình ảnh này.

ISRO cho biết: Ấn Độ có 11 vệ tinh quan sát trái đất trên quỹ đạo, cung cấp hình ảnh có các độ phân giải khác nhau và chụp được nhiều khu vực.

Các quan chức Ấn Độ không cho biết thời điểm trung tâm này đi vào hoạt động. Ông Karnis nói: “Hiện đây là giai đoạn khởi đầu, chúng tôi vẫn còn đàm phán với chính quyền Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận dự án này, không cho biết các chi tiết khác, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng TQ nói dự án này không phải là một lĩnh vực quân sự. Bộ Ngoại giao TQ chưa bình luận.

Các chuyên gia an ninh nói Việt Nam có thể tìm kiếm quyền tiếp cận hình ảnh từ vệ tinh Ấn Độ, cũng như muốn giúp huấn luyện phân tích ảnh vệ tinh, một lĩnh vực tình báo đặc biệt.

Trevor Hollingsbee, một cựu chuyên viên phân tích tình báo hải quân của Bộ Quốc phòng Anh (đã về hưu) nói: “Sự tiến bộ của công nghệ khiến ranh giới giữa vệ tinh quân sự và vệ tinh dân sự trở nên nhạt nhòa. Trong vài trường hợp, hình ảnh từ vệ tinh dân sự hiện đại đủ dùng cho mục đích quân sự”.

Koh và các chuyên gia khác nói: Vệ tinh do thám quân sự hiện đại có thể dùng để “tóm” tín hiệu quân sự và liên lạc, ảnh chi tiết các vật trên đất.

Ấn Độ cũng đã cho Việt Nam vay 100 triệu USD để mua tàu tuần tra, huấn luyện thủy thủ tàu ngầm Việt Nam ở Ấn, trong khi Việt Nam cho phép Ấn khoan thăm dò dầu ở vùng lãnh hải Việt Nam.

Dưới thời Thủ tướng Ấn Narendra Modi, Ấn đã tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác an ninh với các nước như Việt Nam, không quan tâm việc này có thể khiến Bắc Kinh bực, theo các quan chức quân sự Ấn.

Ấn-Việt đang hiện đại hóa quân sự, vì lo ngại sự hung hăng ngày càng tăng của TQ.

Giáo sư Carl Thayer chuyên nghiên cứu về quân sự Việt Nam từ cuối thập niên 1960, nói trạm nhận hình ảnh vệ tinh ở TP.HCM cho thấy cả Việt-Ấn đều muốn tăng cường hợp tác an ninh.

(theo Reuters)