Ấn Độ: Cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu

Ấn Độ bắt đầu bỏ phiếu trong giai đoạn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử đang được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về Thủ tướng Narendra Modi.

Hàng chục triệu người Ấn Độ trên khắp 20 tiểu bang và vùng lãnh thổ liên minh sẽ bỏ phiếu trong 91 khu vực bầu cử.

Cuộc bỏ phiếu bảy giai đoạn để bầu một Hạ viện mới sẽ tiếp tục cho đến ngày 19 tháng Năm. Ngày đếm phiếu là 23/5.

Với 900 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu trên cả nước, đây là cuộc bầu cử lớn chưa từng thấy.

Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông Modi đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cuối năm 2014.

Lok Sabha, hay hạ viện của quốc hội Ấn có 543 ghế được bầu và bất kỳ đảng hay liên minh nào cũng cần tối thiểu 272 nghị sĩ để thành lập chính phủ.

BJP đã được vận động để giữ được đa số đáng kể, nhưng phải đối mặt với những thách thức từ các đảng mạnh trong khu vực và một đảng của Quốc hội đang hồi sinh, do Rahul Gandhi lãnh đạo.

Cha, bà và ông cố của ông Gandhi đều là cựu thủ tướng Ấn Độ. Em gái của ông, Priyanka Gandhi, chính thức tham gia chính trị vào tháng Giêng.

Modi at a rally in Meerut
Image captionÔng Modi biến an ninh quốc gia thành một ván bài quan trọng trong chiến dịch tranh cử

Hàng trăm cử tri bắt đầu xếp hàng ngoài các trung tâm bỏ phiếu vào sáng thứ Năm. Ở tiểu bang Assam phía Đông Bắc, hàng loạt cử tri đã đứng chờ gần một tiếng đồng hồ trước khi giờ bỏ phiếu chính thức bắt đầu.

Cử tri tại một phòng phiếu ở Baraut – tiểu bang miền bắc Uttar Pradesh – đã được chào đón trọng thể bằng những hồi trống và một trận mưa cánh hoa.

Nhưng ở tiểu bang Chhattisgarh, những người bị tình nghi là Maoist đã kích nổ thiết bị IED gần một phòng phiếu ở một trong những khu vực bầu cử vào khoảng 04:00 giờ địa phương – không có thương tích nào được tường t̀rình.

Tiểu bang giàu khoáng sản này đã chứng kiến một cuộc xung đột vũ trang dài hơn ba thập niên và các cuộc tấn công của phiến quân Maoist vào lực lượng an ninh rất phổ biến. Hôm thứ Ba, một nhà lập pháp tiểu bang đã bị giết trong một cuộc tấn công bị cho là của phiến quân.

Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử này quan trọng nhất trong nhiều thập niên và giai điệu của chiến dịch tranh cử kỳ này rất gay gắt.

Ông Modi, cho đến giờ vẫn là người giành được phiếu bầu cho BJP. Nhưng giới phê bình nói rằng những lời ông hứa về tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm không đáp ứng được kỳ vọng và Ấn Độ đã trở nên phân cực hơn về mặt tôn giáo dưới thời ông lãnh đạo.

Cuộc bầu cử này lớn cỡ nào?

Đây là một cuộc bầu cử vĩ đại – khoảng 900 triệu người trên 18 tuổi sẽ đủ điều kiện để đi bầu tại một triệu thùng phiếu trên toàn quốc. Trong cuộc bầu cử vừa qua, tỷ lệ bỏ phiếu khoảng 66%.

Không cử tri nào phải đi hơn 2km để đến một thùng phiếu. Vì số lượng lớn giới chức bầu cử và nhân viên an ninh cần có, việc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong bảy giai đoạn từ ngày 11 tháng 4 đến 19 tháng 5.

Cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử của Ấn Độ vào năm 1951-52 phải mất ba tháng để hoàn thành. Từ năm 1962 đến 1989, các cuộc bầu cử được hoàn thành trong vòng từ bốn đến 10 ngày. Cuộc bầu cử bốn ngày vào năm 1980 là cuộc bầu cử ngắn nhất từ trước đến nay.

Rahul Gandhi and Priyanka Gandhi wave at the crowd in the road show after Rahul Gandhi filing nominations from Wayanad district on April 4, 2019 in Kalpetta town in Wayanand, India.
Image captionLãnh đạo Quốc hội Rahul Gandhi, và em gái Priyanka Gandhi, đến từ một gia đình triều đại chính trị

Những tiểu bang nào đang bầu?

Vào thứ Năm, các tiểu bang sau đây sẽ bỏ phiếu, với các trạm bỏ phiếu mở cửa từ 07:00 giờ địa phương:

Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Jammu và Kashmir, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Sikkim, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, Andaman và quần đảo Nicobar và Lakshadweep.

Bỏ phiếu ở một số tiểu bang, như Andhra Pradesh and Nagaland, sẽ kết thúc sau một ngày. Nhưng các tiểu bang khác, chẳng hạn như Uttar Pradesh, sẽ tổ chức đi bầu ở nhiều nơi.

Các vấn đề chính là gì?

Hàng trăm triệu người Ấn Độ đã thoát khỏi cảnh nghèo kể từ đầu thiên niên kỷ, nhưng những thách thức to lớn vẫn tồn tại.

Dưới thời ông Modi, nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới dường như đã mất một phần động lực. Mặc dù tăng trưởng GDP hàng năm dao động ở mức khoảng 7%, thất nghiệp vẫn là mối quan tâm chính.

Chính phủ Modi bị cáo buộc đã che giấu dữ liệu công ăn việc làm trông không được lạc quan lắm của họ. Trên thực tế, một báo cáo của chính phủ bị rò rỉ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ thập niên 1970.

Thu nhập của nhà nông cũng bị đình trệ vì mùa màng và giá cả hàng hóa giảm, khiến nông dân phải gánh chịu nợ nần.

officials check voting machines
Image captionGiới chức kiểm soát các máy đếm phiếu tại Bengal

Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai bên đã nhắm vào người nghèo ở nông thôn trong chiến dịch tranh cử. BJP hứa hẹn một loạt các chế độ phúc lợi cho nông dân Ấn Độ, trong khi Quốc hội hứa sẽ đưa ra chế độ thu nhập tối thiểu cho 50 triệu gia đình nghèo nhất nước này.

An ninh quốc gia cũng được chú ý trong cuộc bầu cử này sau vụ tấn công tự sát của một nhóm phiến quân có trụ sở tại Pakistan giết chết ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự ở Kashmir do Ấn Độ quản lý hồi tháng 2. Ấn Độ sau đó đã thực hiện các cuộc không kích chưa từng có ở Pakistan.

Kể từ đó, BJP đã biến an ninh quốc gia thành một ván bài quan trọng trong chiến dịch tranh cử.

Graphic showing scale of 900 million eligible voters; that there are 83 million new voters and that there are 15 million 18-19 year-olds eligible to vote

Theo BBC

SHARE