Amazon mới mở tiệm tạp hóa không có nhân viên thu tiền

0
6
Tiệm Amazon Go không có nhân viên tính tiền này đang được thử nghiệm tại Seattle. (The Verge)
SEATTLE – Amazon vừa mới cho ra mắt một cửa hàng tạp hóa mà không có những hàng người đứng chờ hoặc những quầy tính tiền, được gọi là tiệm Amazon Go. Tiệm thử nghiệm này là một cơ sở bán hàng lẻ rộng 1,800 feet vuông ở Seattle, thành phố trụ sở của công ty Amazon.

Cửa hàng Amazon Go cho phép những người mua hàng tùy tiện lấy những món hàng mà họ muốn và rời khỏi đó. Sau đó những món đồ ấy sẽ được tính tiền vào trương mục Amazon của họ.

Amazon Go hoạt động bằng cách dùng thị giác máy điện toán và những thiết bị cảm biến, để phát hiện những món đồ nào mà bạn đang đưa ra khỏi cửa hàng.

Là người mua hàng, bạn bắt đầu bằng cách cho một ứng dụng của tiệm được scan, hay chiếu vào máy khi bạn bước vào bên trong tiệm Amazon Go. Khi bạn rời khỏi đó, các bộ cảm biến tại cửa ra vào xác định những món đồ trong giỏ hàng của bạn, và tính tiền thẳng vào trương mục của bạn, khi máy điện thoại của bạn đi ngang để ra khỏi cửa.

Khi đi mua hàng như vậy có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy như ăn cắp đồ trong cửa hàng. Thế nhưng thật ra bạn được (hoặc bị theo dõi) bởi rất nhiều máy camera, nhiều hơn so với mức bạn có thể tưởng tượng ra được.

Cửa hàng này sẽ chứa hầu hết những món hàng mà bạn thường tìm mua trong một tiệm tạp hóa như thức ăn nhẹ, thức uống, thực phẩm làm sẵn như salad và bánh sandwich, và những món thiết yếu (đối với người Mỹ) như bánh mì và sữa. Cửa hàng cũng sẽ bán những món thức ăn được soạn sẵn các nguyên liệu giống như của nhãn hiệu Blue Apron, để bạn có thể mang về nhà và nấu một bữa ăn cho hai người. Đối với người tiêu dùng, loại tiệm này có những lợi ích rất rõ ràng, chẳng hạn như không phải sắp hàng đứng chờ trả tiền, hoặc lăng xăng với những máy tự trả tiền.

Riêng đối với Amazon, công ty có thể truy dò bạn và máy điện thoại của bạn, khi bạn rảo quanh cửa hàng để lựa những món để mua. Bằng cách nhìn sự chuyển động của khách trong cửa tiệm, giữa lúc bạn mua sắm, Amazon có thể phân tích những mặt hàng mà bạn có thể để ý, hoặc có thể quan tâm đến việc mua (tức là nhặt một món gì đó ra khỏi kệ và đặt nó xuống lại.) Amazon kết hợp điều này với những hoạt động của bạn rảo tìm trên mạng Amazon.com, để có thể phục vụ thậm chí càng nhiều sản phẩm hơn qua cách thức giới thiệu hoặc đề nghị các món hàng để mua kèm theo, khi bạn mua hàng trên mạng internet.

Mặc dù Amazon Go không cần đến những nhân viên thu ngân, người ta chưa thấy bất cứ người máy robot nào đến chất hàng trong cửa tiệm này. Vì vậy, mặc dù cửa hàng có loại bỏ một số công việc, nhưng nó không phải là một hệ thống được tự động hóa hoàn toàn… ít nhất là trong lúc này.
Hiện thời cửa hàng duy nhất này chỉ được dành riêng cho các nhân viên Amazon mà thôi. Công chúng sẽ được vào xem, và mua, trong một cuộc khai trương được dự trù diễn ra vào đầu năm 2017

:VD:

SHARE