Ai bảo kê cho nguyên Chủ tịch phường Cam Phú lạm quyền đập phá nhà dân?

0
15

Ai bảo kê cho nguyên Chủ tịch phường Cam Phú lạm quyền đập phá nhà dân? Khu vực nhà dân bị chính quyền phường Cam Phú đập phá tan hoang. Ảnh: Minh – Nguyễn

Cố tình làm liều để lấy thành tích

Theo tài liệu mà PV thu thập được trong thời gian qua cho thấy, để tiện cho việc canh tác trên đất nên các hộ dân nơi đây đã dựng lên những căn nhà nhỏ tầm 25-30m2 tại tổ dân phố Phú Lộc, phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nhưng trớ trêu thay nhà vừa xây dựng xong chưa kịp dọn về ở thì bị một số quan chức địa phương, dẫn đầu là ông Nguyễn Thành Trung (nguyên Chủ tịch UBND phường Cam Phú) cùng một số cán bộ mang đủ các loại phương tiện, máy móc ngang nhiên đập phá nhà dân.

Trước sự việc trên, nhiều người dân đã khóc lóc, kêu cứu nhưng ông Trung vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đến cùng. Được biết, trong số 15/16 hộ dân bị chính quyền địa phương đập phá nhà cửa, có một số hộ có giấy tờ mua bán chuyển nhượng viết tay từ năm 2007, số hộ còn lại được thừa hưởng từ thời cha ông để lại nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xem xét một cách thấu tình đạt lý.

Để xác minh sự việc, PV đã vào địa phương để tìm hiểu những vấn đề “nóng” xoay quanh việc chính quyền địa phương ngang nhiên đập phá nhà dân. Qua xác minh được biết: Trước khi có Thông báo số 91/TB-UBND ngày 20/3/2015 của UBND TP Cam Ranh “về chủ trương thu hồi đất để xây dựng công trình khu dân cư tái định cư, phường Cam Phú (giai đoạn 1)”, thì trước đó những hộ dân nơi đây đã có nhà trên đất. Nhưng một nghịch lý đáng buồn đã xảy ra, chính quyền địa phương đã không xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân mà lại cố tình xác nhận sai sự thật như: “Những căn hộ này được xây dựng sau khi có Thông báo số 91/TB-UBND”. Vì thế, được cán bộ cấp trên bật đèn xanh nên ông Nguyễn Thành Trung đã ký các quyết định (về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị) điều đáng nói là các quyết định cưỡng chế này chỉ có thời hạn 05 ngày, việc làm này thể hiện tính áp đặt, chèn ép đẩy những người dân khốn khổ vào bước đường cùng.

Khi những ngôi nhà của dân đã bị đập phá tan hoang chỉ còn lại một đống đổ nát thì đến ngày 12/6/2015 UBND TP Cam Ranh mới có Công văn số 2017/UBND-NC, chỉ ra những vấn đề sai phạm của UBND phường Cam Phú trong việc cưỡng chế đập phá nhà dân như: Biên bản cưỡng chế thi hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị là không phù hợp vì tại thời điểm kiểm tra, các công trình vi phạm đã hoàn thành.

Tại quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm xây dựng trật tự đô thị của Chủ tịch UBND phường Cam Phú quy định rõ thời gian tổ chức thi hành là 5 ngày kể từ ngày ban hành quyết định. Song trong quá trình gửi quyết định đến các hộ dân, cán bộ UBND phường được phân công nhiệm vụ không giải thích, nhắc nhở các hộ dân biết để chuẩn bị. Việc vận động các hộ dân trước khi tổ chức cưỡng chế là một khâu quan trọng nhưng địa phương thực hiện chưa đồng bộ (chỉ vận động được 2 hộ) trách nhiệm này thuộc về phường Cam Phú.

Đảng viên không đủ tư cách nhưng vẫn được cân nhắc, đề bạt

Điều mà dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình ở đây là: Một cán bộ đảng viên thiếu tư cách đạo đức như ông Nguyễn Thành Trung vẫn được lãnh đạo UBND TP Cam Ranh nói chung và UBND tỉnh Khánh Hòa nói riêng cân nhắc cơ cấu lên một cương vị có quyền hạn cao hơn. Thử hỏi nếu ông Nguyễn Thành Trung được đề cử vào chức vụ Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh thì lúc đấy những người dân đang sinh sống trên địa bàn TP Cam Ranh sẽ đi về đâu khi có một vị lãnh đạo độc đoán vô tâm như vậy.

Quay trở lại với những việc làm sai trái của ông Nguyễn Thành Trung thời điểm còn đương chức Chủ tịch UBND phường Cam Phú. Thời gian qua một số Báo, đài địa phương đã phản ánh một cách không trung thực thiếu khách quan, chỉ nói ra những vấn đề sai phạm trong xây dựng của những hộ dân đang sinh sống tại tổ Phú Lộc, nhưng lại không đề cập đến những việc làm vi phạm pháp luật của một số cán bộ phường Cam Phú. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Có chăng, có sự chỉ đạo của chính quyền địa phương nên các Báo, đài đã không phản ánh đúng sự thật. Thiết nghĩ, trong một số trường hợp nào đấy có thể đặt ra giả thiết là những người dân đang sinh sống tại tổ Phú Lộc, phường Cam Phú xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai phạm, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải chỉ rõ ra những cá nhân tiêu cực đang tồn tại trong nội bộ UBND phường Cam Phú.

Rõ ràng, với thái độ làm việc vô tâm, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ thuộc cơ quan chức năng phường Cam Phú thì không biết đến bao giờ nỗi oan khuất, mất mát của người dân mới tìm được chân lý? Việc làm trái luật của ông Nguyễn Thành Trung không chỉ thể hiện sự lạm quyền, xem thường pháp luật mà còn mang lại những hệ quả đau đớn, mất mát cho người dân. Một lần nữa với những sai phạm một cách có hệ thống và thách thức pháp luật, qua bài viết này đề nghị Thanh Tra Chính Phủ và các cơ quan có thẩm quyền sớm bắt tay vào cuộc, xác minh làm rõ, có biện pháp đền bù, bồi thường cho người dân sống tại tổ Phú Lộc, phường Cam Phú khi bị thu hồi đất theo giá thị trường hiện hành. Đồng thời cần nghiêm khắc làm rõ những sai phạm của ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Chủ tịch UBND phường Cam Phú cùng những tay chân thân tín đắc lực theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành “tội hủy hoại tài sản công dân”.

(theo Congluan.vn)