Afghanistan : Quân Taliban chỉ định thủ lĩnh mới

0
8

Mullah Akhtar Mohammad Mansour, mới được chỉ định làm người đứng đầu quân Taliban, thay người bạn thân mullah Omar qua đời năm 2013.

AFP PHOTO/ Aref Karimi

Hôm qua, 30/07/2015, phiến quân Hồi giáo Taliban thông báo đã chỉ định giáo sĩ mollah Akhtar Mansour làm thủ lĩnh thay thế cố giáo sĩ mollah Omar đã qua đời từ hai năm nay.

Trong thông cáo được công bố trên website của phe này, quân Taliban giải thích : Sau khi giáo sĩ mollah Omar qua đời, « ban lãnh đạo và các chức sắc Hồi giáo trên toàn quốc đã chỉ định người bạn thân và nguyên là cánh tay phải của ông, giáo sĩ mollah Akhtar Mansou, làm người đứng đầu » phong trào.

Giáo sĩ mollah Mansour là người Afghanistan sắc tộc Pashtuns, cũng giống như mollah Omar. Dưới thời quân Taliban nắm quyền tại Afghanistan, từ năm 1996 đến 2001, mollhar Mansour giữ chức Bộ trưởng Hàng không dân dụng.

Vẫn theo thông cáo của Taliban, « khi mollhar Omar còn sống, mollah Akhtar Mansour Pachtun được đánh giá là người đáng tin tưởng hoàn toàn và phù hợp để gánh vác các trách nhiệm nặng nề ».

Mollah Omar vốn là lãnh đạo tinh thần tối cao của phe Taliban từ năm 1996. Sau loạt khủng bố 11/09/2001, Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 10 triệu đô la để bắt mollah Omar. Khi Hoa Kỳ tấn công Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, Omar đã trốn thoát và không hề xuất hiện từ đó cho đến khi chết, năm 2013.

Theo giới quan sát, việc chỉ định mollah Mansour là thủ lĩnh quân Taliban làm dấy lên hy vọng có hòa đàm với chính phủ Afghanistan.

Đầu tháng Bẩy, quân Taliban và chính phủ Afghanistan đã tiến hành đàm phán tại Islamabad (Pakistan) và theo dự tính, hai bên gặp lại nhau ngày hôm nay. Tuy nhiên, do việc chỉ định thủ lĩnh mới, quân Taliban đã hoãn lại cuộc gặp này.

:I:

SHARE