Afghanistan: Mỹ nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ không kích nhầm ở Kunduz

0
8

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

REUTERS/Jonathan Ernst

Mỗi ngày lại có thêm thông tin về vụ không kích nhầm của quân đội Hoa Kỳ khiến 22 người chết ngày 03/10/2015 tại một bệnh viện của tổ chức Y sĩ không biên giới (Médecins sans Frontière) ở Kunduz (Afghanistan).

Đúng là lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã can thiệp theo yêu cầu của quân đội Afghanistan đang gặp khó khăn trước một cuộc tấn công từ phe Taliban. Tuy nhiên, hôm qua, ngày 06/10/2015, Washington nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ oanh kích nhầm vào một bệnh viện tại Kunduz.

Từ Washington, thông tin viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

« Những lời giải thích từ phía Mỹ được đưa ra một cách nhỏ giọt, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với những người vô tội tử vong trong sự kiện bi thảm này.

Chỉ có những lời hối tiếc, song không phải là những lời xin lỗi từ phía Lầu Năm Góc. Ngược lại, quân đội Hoa Kỳ nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ không kích nhầm một bệnh viện của tổ chức Y sĩ không biên giới tại Kunduz, khiến 22 người thiệt mạng, ngay cả khi cuộc oanh kích được tiến hành theo đề nghị của các toán quân Afghanistan đang gặp khó khăn.

Hôm qua, Quốc hội Mỹ đã chất vấn tướng Campbell, sĩ quan Mỹ đứng đầu các đội quân của Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – tại Afghanistan. Vị sĩ quan công nhận : Quyết định tiến hành một cuộc không kích là do phía Mỹ, được bộ chỉ huy Mỹ đưa ra. Một bệnh viện đã bị phá hủy vì nhầm lẫn. Chúng tôi không bao giờ nhắm vào những cơ sở y tế được bảo vệ.

Như vậy, quân đội Mỹ là người chịu trách nhiệm và các oanh tạc cơ được các lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất hướng dẫn. Liệu vị sĩ quan đã chỉ định mục tiêu tấn công có biết hay không là ông hướng dẫn máy bay tới oanh kích bệnh viện của tổ chức Y sĩ không biên giới ? Cuộc điều tra sẽ xác định điều này.

Trong khi chờ đợi kết luận của cuộc điều tra, tướng Campbell đã đề nghị xem xét lại hoàn toàn các quy tắc tham chiến. Đây là bằng chứng về sự khó xử của Lầu Năm Góc trước một sự kiện giờ đây trở thành một vấn đề mang tính quốc gia ».

:I:

SHARE