“Afghanistan cần máy bay chiến đấu Nga, chứ không cần phế liệu của Mỹ”

0
9

Khi bình luận về chiến lược của Mỹ ở Afghanistan, Tổng thống Afghanistan Muhammad Ashraf Ghani nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế tích cực và mang tính xây dựng trong việc cung cấp vũ khí và trang bị cho lực lượng vũ trang Afghanistan. Washington đã phân bổ cho các mục đích trên 860 triệu USD.

Tuy nhiên, những chuyên gia mà hãng tin Sputnik phỏng vấn có ý kiến hoàn toàn trái ngược. Theo quan điểm của họ, những thứ Mỹ gửi tới Afghanistan chỉ là “phế liệu”, không thích hợp để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Afghanistan.

Tướng Khodadad, người đứng đầu cơ quan Thanh tra của lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA) cho rằng, nếu được cung cấp máy bay mới thì Afghanistan sẽ đứng vững và có thể chiến đấu với khủng bố:

“Cho đến nay, các máy bay mà Mỹ đã gửi đến Afghanistan đều có nhược điểm, chúng đã cũ và không đáp ứng được các yêu cầu quân sự của thế kỷ 21” – ông Khodadad nói.

‪Tướng Khodadad nhấn mạnh rằng phần lớn chuyên viên của Không quân Afghanistan đã từng phục vụ ở Nga nên đối với nước này, tất cả các thiết bị quân sự của Nga là có lợi thế.

Theo ý kiến từ một chuyên gia khác của chúng tôi, ông Seyed Masud – nhà khoa học và chuyên gia kinh tế, giáo sư tại Đại học Kabul, Afghanistan có thể mua súng máy Ấn Độ cho quân đội, thiết bị kỹ thuật của Nga cho lực lượng không quân. Đó sẽ là giải pháp tốt nhất cho các lực lượng vũ trang Afghanistan:

“Vũ khí Nga không lỗi thời. Bây giờ tình hình trên thị trường Afghanistan khá thuận lợi cho việc bán vũ khí của Nga và Mỹ, nếu Nga có thể cung cấp vũ khí chất lượng cao cho các lực lượng vũ trang của Afghanistan. ‘Kalashnikov’ của Nga hơn hẳn mọi sản phẩm tương tự của Mỹ” – ông Masud nói.

comments