70 con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được giải cứu

0
8

Lực lượng Kurdistan tại Irak. Ảnh minh họa.

Lực lượng đặc biệt Mỹ đã phối hợp với các chiến binh Kurdistan tại Irak ngày 22/10/2015 để cứu thoát 70 con tin bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo cầm giữ tại một nơi cách thành phố Kirkuk 60 km về phía tây nam. Trong trận chiến, một người lính Mỹ đã bị giết chết.

Chiến dịch hỗn hợp Mỹ-Kurdistan đã được tổ chức theo yêu cầu của phía người Kurdistan tại Irak, muốn giải cứu 70 người, chủ yếu là quân nhân Irak, đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo cầm tù và chuẩn bị hành quyết.

AFP trích dẫn nguồn tin bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết là chiến dịch bắt đầu lúc tờ mờ sáng, với sự yểm trợ của trực thăng. Chiến sự diễn ra rất ác liệt, khoảng 20 người trong hàng ngũ thánh chiến đã bị giết chết, nhiều người khác bị bắt, và 70 con tin đã được giải cứu.

Về phía lực lượng tấn công, một lính Mỹ bị tử thương trong chiến dịch. Đây là người lính Mỹ đầu tiên bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công trên bộ tại Irak kể từ khi chiến dịch tấn công vào lực lượng Thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak được khởi động vào tháng Sáu 2014.

Tính rộng ra thì đây cũng là quân nhân Mỹ đầu tiên bị thiệt mạng trên chiến trường từ ngày Hoa Kỳ triệt thoái khỏi Irak vào năm 2011.

Người lính bị chết thuộc lực lượng biệt kích, có nhiệm vụ làm cố vấn cho quân đội Irak và chiến binh người Kurdistan, vì trên nguyên tắc, Mỹ không còn lực lượng chiến đấu trên bộ tại Irak.

:I:

SHARE